Thứ năm, 22/11/2018 - 05:51

Phát hiện hoá thạch dấu chân khủng long “siêu nhỏ”

Dân trí

Dấu chân hoá thạch chỉ dài khoảng 1cm của một loài khủng long chưa được biết đến trước đây vừa mới được tìm thấy ở Hàn Quốc đang khiến các nhà cổ sinh vật học vô cùng ngạc nhiên.

Với kích thước dấu chân nhỏ bé như vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, loài khủng long tí hon này có lẽ chỉ nhỏ như một con chim sẻ.

Những dấu chân nhỏ bé được xác định có niên đại khoảng 110 triệu năm trước. Thời điểm đó, khủng long đang “chia sẻ” Trái Đất với các loài động vật có vú và chim.

Các nhà cổ sinh vật học vừa mới tìm thấy dấu chân của một loài khủng long kì lạ có kích thước chỉ 1 cm.
Các nhà cổ sinh vật học vừa mới tìm thấy dấu chân của một loài khủng long kì lạ có kích thước chỉ 1 cm.

Các dấu chân hóa thạch được tìm thấy trong một hồ nước đã khô cạn ở thành phố Jinju, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc. Đây là địa điểm thời kỳ Kỷ Phấn Trắng có sự tồn tại của nhiều loài động vật như chim, thằn lằn bay, cá sấu và các loài động vật có vú. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hóa thạch dấu chân loài khủng long siêu nhỏ lại là hoàn toàn khác.

Các nhà nghiên cứu nhận định đây có thể là dấu chân của một loài Chim khủng long ăn thịt.

Tiến sĩ Anthony Romilio thuộc Đại học Queensland cho biết: “Với những dấu chân hóa thạch chỉ dài 1 cm, loài khủng long này là một con vật mà bạn có thể dễ dàng cầm trong tay. Đó là những con khủng long nhỏ nhất thế giới”.

Hình dạng dấu chân hóa thạch cho thấy loài khủng long kì lạ này có ba ngón chân. Trong đó, chỉ có hai ngón chân thực sự được đặt trên mặt đất, chân thứ ba được rút lại.

"Chúng tôi đã từng bắt gặp hóa thạch của những con chim ăn thịt nhỏ từ Trung Quốc. Trong đó, xương hóa thạch của những con chim trưởng thành nhỏ bé được gọi là Microraptor có kích cỡ tầm con quạ cũng có kích thước chân dài 2,5 cm nhưng vẫn lớn hơn so với dấu chân chỉ 1 cm mới được tìm thấy", tiến sĩ Romilio nhận định.

Các nhà nghiên cứu hiện đã thống nhất đặt tên cho loài khủng long có dấu chân siêu nhỏ này là Dromaeosauriformipes rarus.

Khôi Nguyên (Theo Iflscience)