Phát hiện hàng loạt quan tài cổ đại mới ở Ai Cập

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa thông tin mới khai quật được hơn 80 quan tài cổ tại một nghĩa địa rộng lớn ở phía nam Cairo.

Phát hiện hàng loạt quan tài cổ đại mới ở Ai Cập - 1
Thủ tướng Ai Cập Mustafa Madbouly và Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany cùng các nhà khảo cổ học mở một cỗ quan tài mới được khai quật.

Bộ Du lịch và Cổ vật cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bộ sưu tập các quan tài được niêm phong đầy màu sắc được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm tại nghĩa địa Saqqara.

Bộ này cũng cho biết, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những bức tượng bằng gỗ mạ vàng đầy màu sắc.

Ai Cập thời gian gần đây đã công khai những phát hiện khảo cổ học của mình trong nỗ lực phục hồi lĩnh vực du lịch chủ chốt vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc hỗn loạn sau cuộc nổi dậy năm 2011 và năm nay tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Mustafa Madbouly và Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Khalid el-Anany đã đích thân đi thăm khu vực này và kiểm tra phát hiện mới, được đưa ra chỉ hơn hai tuần sau khi Bộ tiết lộ 59 quan tài được niêm phong với xác ướp bên trong hầu hết đều ở cùng khu vực Saqqara.

Phát hiện hàng loạt quan tài cổ đại mới ở Ai Cập - 2
Nhiều đồ tạo tác cũng được phát hiện kèm theo.

Saqqara là một phần của nghĩa địa tại cố đô Memphis của Ai Cập, bao gồm các Kim tự tháp Giza nổi tiếng cũng như các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh.

Tàn tích của Memphis đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1970.

Cao nguyên này có ít nhất 11 kim tự tháp, bao gồm cả Kim tự tháp bậc thang cùng với hàng trăm ngôi mộ của các quan chức cổ đại và các địa điểm khác trải dài từ Vương triều thứ nhất (2920-2770 trước Công nguyên) đến thời kỳ Coptic (395-642).