Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện 52 bộ hài cốt tại Suffolk, Anh được cho là phát hiện khảo cổ đáng chú ý nhất từ trước tới nay từ thời La Mã.

Theo tiết lộ từ phía các nhà khảo cổ học, điểm kì lạ trong phát hiện mới nhất đó là không ít các bộ hài cốt được khai quật khuyết phần đầu hoặc được đặt bên cạnh. Chỉ có 17 bộ xương được chôn cất bình thường.

Nhà nghiên cứu khảo cổ Andrew Peachey cho biết: "Chúng tôi trước đó đã không mong đợi tìm thấy nhiều thứ như vậy".

Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh - Ảnh 1.

Hàng loạt hài cốt bí ẩn mới được phát hiện tại Anh.

Khu vực tìm thấy hàng loạt các hài cốt cổ ở Great Whelnetham là một khu định cư của người La Mã, bắt đầu từ khoảng giữa đến cuối thế kỷ thứ nhất và tồn tại gần 2.000 năm. Với địa hình mặt đất là cát mịn, bất kỳ bộ xương nào cũng sẽ tan rã từ lâu nhưng kì lạ là các hài cốt vẫn được lưu giữ khá tốt.

Vì vậy, khi nhóm khảo cổ bắt đầu khai quật các bộ xương, hài cốt của đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi, cho thấy họ đã sống trong khu định cư, đó là một bất ngờ.

Qua khai quật các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng, người La Mã chôn cất người chết giống như người hiện đại, các hài cốt đã phần đều có tư thế nằm ngửa, sắp xếp gọn gàng.

"Những gì bạn hiếm khi tìm thấy thực sự chỉ có ở ba hoặc bốn nghĩa trang trong cả nước là một tỷ lệ chôn cất lệch lạc rất cao", một nhà khảo cổ học nói.

Vấn đề được đặt ra đó là một số xác chết không có đầu hoặc được xếp bên cạnh. Lí do vì sao vẫn là một bí ẩn vì người chết không bị xử tử.

Các nhà khảo cổ tin rằng phần đầu người chết đã được loại bỏ rất cẩn thận khỏi các thi thể sau khi chết, không giống như những các vụ hành quyết.

Lý do ban đầu được đưa ra đó là có thể đây là một bộ phận dân cư thuộc về một giáo phái La Mã bí ẩn tôn sùng đầu người như một phần của linh hồn, và việc loại bỏ đầu khi chết như một phần của nghi thức chôn cất tôn giáo của họ.

Một lời giải thích khả thi khác là những người chết đến từ một nơi rất xa, có lẽ là nô lệ mang theo tập tục chôn cất cùng họ.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)

Đọc thêm
Đang được quan tâm