Phát hiện gấu trúc bạch tạng cực hiếm tại Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học đã bắt gặp một con gấu trúc bạch tạng ở Trung Quốc xuất hiện ở khu rừng tre xanh tốt.

Đặc biệt, con gấu trúc bạch tạng không được nhìn thấy trực tiếp bằng mắt người, mà được camera hồng ngoại bắt gặp khi di chuyển vào phạm vi ghi hình.

Phát hiện gấu trúc bạch tạng cực hiếm tại Trung Quốc - 1
Hình ảnh con gấu trúc bạch tạng mới được phát hiện ở Trung Quốc.

Hình ảnh của con gấu trúc bạch tạng là một phát hiện rất đáng chú ý bởi gấu trúc bị bạch tạch là cực hiếm. Con gấu trúc được xác định chỉ khoảng 1 – 2 tuổi. Khu vực con gấu được ghi nhận ở độ cao 2.000 mét trên mực nước biển.

Bệnh bạch tạng là một tình trạng di truyền hiếm gặp xảy ra ở cả người và động vật, làm gián đoạn khả năng sản xuất sắc tố melanin trên da.

Bên cạnh đó, mặc dù thiếu melanin thường làm cho những sinh vật mắc phải dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp và có thể gây ra các vấn đề về thị lực nhưng dường như nó không gây bất lợi lớn trong môi trường sống tự nhiên.

"Con gấu trúc trông mạnh mẽ và bước đi ổn định, một dấu hiệu cho thấy đột biến gene có thể không hoàn toàn cản trở cuộc sống của nó trong tự nhiên", nhà động vật học và nhà nghiên cứu động vật có vú lớn Li Sheng từ Đại học Bắc Kinh cho biết.

Các máy ảnh mới dự kiến sẽ được thêm vào khu vực để cố gắng tăng cường theo dõi con gấu trúc bạch tạng - một cá thể quan trọng về mặt khoa học, vì một con gấu trúc bạch tạng toàn màu trắng chưa từng được ghi nhận trước đây.

Mặc dù giới tính của con gấu trúc bạch tạng hiện chưa được xác định chính xác nhưng từ hình ảnh, bức ảnh dường như cho thấy đôi mắt đỏ rất đặc trưng.

Minh Long

Theo Science Alert