Phát hiện cuộc hiến tế trẻ em lớn nhất từng biết đến ở Peru

(Dân trí) - 550 năm trước, người Chimú có lẽ đã hiến tế 140 đứa trẻ nhằm làm nguôi giận các vị thần được cho là chịu trách nhiệm cho những trận lũ lụt tàn phá liên tục.

Phát hiện cuộc hiến tế trẻ em lớn nhất từng biết đến ở Peru - 1

Một cảnh tượng khủng khiếp chưa từng có – điều các nhà nhân loại học nghi ngờ là cuộc hiến tế trẻ em lớn nhất từng được biết đến – đã được khai quật trên một dốc đứng nhìn xuống đường bờ biển phía bắc của Peru.

Theo một đội nghiên cứu đứng đầu là Gabriel Prieto đến từ Đại học Quốc gia Trujillo ở Peru và John Verano đến từ Đại học Tulane ở New Orleans, khoảng 550 năm trước, các thành viên của đế chế Chimú, theo nghi thức, đã giết và chôn ít nhất 140 đứa trẻ, tuổi từ 5-14, và 200 con lạc đà không bướu non.

Verano cho biết: “Không có cuộc hiến tế trẻ em nào khác ở bất cứ nơi nào trên thế giới có thể so sánh được với quy mô sự kiện Chimú này”. Phát hiện này đã được thông báo vào ngày 26 tháng Tư bởi National Geographic tại Washington, D.C.


Thi thể những đứa trẻ nằm trong các hố cát ở Peru - Ảnh của Gabriel Prieto/National Geographic.

Thi thể những đứa trẻ nằm trong các hố cát ở Peru - Ảnh của Gabriel Prieto/National Geographic.

Trừ một vài bộ xương không hoàn chỉnh, những đứa trẻ và lạc đà không bướu được khai quật cho thấy có những vết chém trên xương ức và xương sườn bị chặt và chúng bị mổ phanh ra. Ba người lớn được chôn gần đó trên dốc đứng, gồm hai phụ nữ với thương tích trầm trọng trên đầu, có lẽ đã tham gia buổi hiến tế.

Phương pháp định niên đại bằng các-bon phóng xạ, chủ yếu dựa trên những sợi dây còn lại quanh cổ lạc đà không bướu, xác định sự kiện này diễn ra vào khoảng năm 1450, ngay trước khi người Inca xâm lược người Chimú vào năm 1470.

Một lớp bùn khô bao phủ vài phần mộ bằng cát có thể là kết quả của những trận ngập lụt gây ra bởi những cơn mưa lớn. Theo Verano, những cuộc khủng hoảng nông nghiệp nổ ra do liên tục ngập lụt có lẽ đã dẫn tới việc những người đứng đầu tộc Chimú hiến tế trẻ em cho các vị thần của họ.

Lộc Xuân (Theo Science News)