Phát hiện 5 sinh vật tiền sử "ẩn sâu" bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia

Phước Hải

(Dân trí) - Trong lớp băng dày ở vùng Siberia, các nhà khoa học từng phát hiện ra 5 loài động vật thời tiền sử như tê giác lông mượt, voi ma mút, bò rừng cổ đại,…

Tê giác lông mượt 

Phát hiện 5 sinh vật tiền sử ẩn sâu bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia - 1

Cơ thể của loài tê giác lông mượt được tìm thấy ở vùng Siberia.

Tê giác lông mượt (Coelodonta antiquitatis) là một loài tê giác đã tuyệt chủng phổ biến ở khắp Châu Âu và Bắc Á trong kỷ nguyên Pleistocen và tồn tại cho đến cuối thời kỳ băng hà cuối cùng.

Loài tê giác này được một người đàn ông tìm thấy và đặt tên cho nó là Sasha, cũng là thành viên trẻ nhất đầu tiên của loài này từng được tìm thấy. 

Không rõ loài tê giác này là đực hay cái, nhưng kích thước sừng cho thấy nó đã được cai sữa vào thời điểm chết. Nó sống lang thang trên thảo nguyên của voi ma mút, một vùng khô lạnh từ Tây Ban Nha đến Siberia. 

Sư tử hoặc linh miêu

Phát hiện 5 sinh vật tiền sử ẩn sâu bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia - 2

Bí ẩn về xác ướp của loài mèo đang nằm ngửa ở vùng băng giá Siberia.

Các nhà khoa học đã khai quật xác một con mèo ở phía đông Siberia vào năm 2017. Nó có thể là một con mèo con linh miêu hoặc một con sư tử con trong hang động. Bộ lông của nó vẫn trong tình trạng tốt, nhưng chúng ta không thể chắc chắn về loài vì chúng ta không thực sự biết sư tử sống trong hang trông như thế nào.

Voi ma mút con

Phát hiện 5 sinh vật tiền sử ẩn sâu bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia - 3

Lyuba, một trong những con voi ma mút đông lạnh được bảo quản gần như còn nguyên vẹn.

Các nhà thám hiểm đã khai quật được hai con voi ma mút có niên đại khoảng 40.000 năm trước ở hai khu vực khác nhau của Siberia. Các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn các mẫu vật bằng cách sử dụng phương pháp quét CT và phát hiện ra rằng cả hai con voi ma mút con bị nghẹt thở khi ở dưới bùn. 

Bò rừng cổ đại

Phát hiện 5 sinh vật tiền sử ẩn sâu bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia - 4

Xác ướp bò rừng bảo quản tốt được tìm thấy trên bờ hồ ở phía bắc Siberia.

Mẫu vật bò rừng thảo nguyên hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy là 9.000 năm tuổi. Nó có tim, não và hệ tiêu hóa hoàn chỉnh, cùng với các mạch máu gần như hoàn hảo. Mặc dù một số cơ quan đã bị teo nhỏ theo thời gian nhưng nó vẫn rất có ích trong nghiên cứu khoa học.

 Ngựa con đông lạnh 

Phát hiện 5 sinh vật tiền sử ẩn sâu bên trong lớp băng dày ở vùng Siberia - 5

Bị đóng băng trong nhiều thiên niên kỷ, xác ướp Siberia này là con ngựa cổ đại được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy.

Một con ngựa hai tháng tuổi đã chết cách đây khoảng 30.000 đến 40.000 năm đã đi được khoảng 100 mét (328 feet) dưới bề mặt, sâu trong một miệng núi lửa ở Siberia. 

Cơ thể con ngựa non cao gần 1m (3 feet), và móng guốc của nó vẫn còn nguyên vẹn, cùng với những sợi lông nhỏ vẫn còn nhìn thấy bên trong lỗ mũi của con ngựa con.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM