Phát hiện 14 quan tài được niêm phong trong 2.500 năm ở Ai Cập

(Dân trí) - Bộ Cổ vật Ai Cập công bố vừa phát hiện ra 14 quan tài ở nghĩa địa Saqqara phía nam Cairo đã bị chôn vùi suốt 2.500 năm qua nhưng vẫn còn nguyên vẹn đến bất ngờ.

Phát hiện 14 quan tài được niêm phong trong 2.500 năm ở Ai Cập - 1
Một trong những quan tài nghìn năm mới được phát hiện ở Ai Cập.

Các quan tài cổ được tìm thấy hai ngày trước trong một cuộc khai quật khảo cổ học tại địa điểm chôn cất, nơi có 13 quan tài bằng gỗ khác được phát hiện vào tuần trước.

Nghĩa địa Saqqara nằm cách khoảng 16 km về phía nam của kim tự tháp Giza nổi tiếng. Nó là một phần của thành phố cổ Memphis, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, là nơi lưu giữ Kim tự tháp Djoser bậc thang khổng lồ.

Đáng chú ý những chiếc quan tài bằng gỗ được bảo quản cực tốt cho thấy những bức tranh được trang trí công phu và phức tạp, với những đường màu hạt dẻ và xanh lam, cũng như những bức tranh tượng hình.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết nhiều cuộc khai quật đã được lên kế hoạch, với kỳ vọng rằng một loạt quan tài gỗ khác sẽ được tìm thấy tại địa điểm này. Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Khaled al-Anani cho biết những phát hiện gần đây tại Saqqara "mới chỉ là khởi đầu".

Ai Cập đã tìm cách thúc đẩy các khám phá khảo cổ học trên khắp đất nước trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch, vốn bị ảnh hưởng bởi những hạn chế về du lịch do đại dịch Covid-19.

Vào tháng 7/2020, các nhà chức trách đã mở cửa trở lại kim tự tháp Giza và các địa điểm khảo cổ khác cho công chúng tham quan sau ba tháng đóng cửa và miễn phí thị thực du lịch để thu hút khách du lịch.

Ai Cập cũng đang có kế hoạch công bố dự án quan trọng là Bảo tàng Grand Ai Cập trong những tháng tới.

Đang được quan tâm