Ong bắp cày là loài côn trùng đầu tiên biết tính toán logic

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra ong bắp cày có khả năng áp dụng tính chất bắc cầu đặc biệt như con người.

Nếu A lớn hơn B và B lớn hơn C, thì A có lớn hơn C không? Đó là một câu đố đơn giản, trẻ em cũng có thể giải quyết. Trên thực tế, ngay cả động vật cũng đã chứng minh khả năng suy luận bắc cầu mà chúng ta sử dụng để trả lời những câu hỏi tương tự. Nhưng không có động vật không xương sống nào cho thấy khả năng này, cho đến khi chúng ta biết đến cái tên ong bắp cày.

Ong bắp cày là loài côn trùng đầu tiên biết tính toán logic - 1
Ong bắp cày có khả năng kì lạ khác biệt.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng ong bắp cày có thể sử dụng suy luận bắc cầu giống như con người để tìm ra mối quan hệ giữa nhiều thứ chưa được so sánh rõ ràng với nhau.

"Chúng tôi không nói rằng ong bắp cày đã sử dụng suy luận logic để giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng dường như chúng sử dụng các mối quan hệ đã biết để suy luận về các mối quan hệ chưa biết.

Phát hiện của chúng tôi còn cho thấy rằng năng lực hành vi phức tạp có thể được định hình bởi môi trường xã hội trong đó các hành vi có lợi, thay vì bị giới hạn nghiêm ngặt bởi kích thước não”, nhà sinh vật học tiến hóa Elizabeth Tibbetts từ Đại học Michigan nói.

Tibbetts đã nghiên cứu ong bắp cày, hành vi và môi trường của chúng trong nhiều thập kỷ, khám phá ra những thứ như trí nhớ của chúng về những con ong bắp cày khác từ những lần gặp gỡ trước đó, và cách chúng trừng phạt những con ong bắp cày không thành thật về sự ngu ngốc của chúng.

Một nghiên cứu khác mà cô tham gia đã phát hiện ra cách thức ong bắp cày phát triển tầm nhìn tốt hơn để thu nhận các tín hiệu xã hội; bây giờ, trong cùng một hướng xã hội, Tibbetts cho thấy xã hội ong cũng có thể đã phát triển năng lực lý luận của mình cụ thể là suy luận bắc cầu.

Khôi Nguyên

Theo Science Alert