Ốc sên bị mắc kẹt 99 triệu năm trong tình huống lạ lùng

(Dân trí) - Hóa thạch của nhiều con ốc sên thuộc giống loài mới phát hiện, được lưu trữ hoàn hảo bên trong một viên đá hổ phách.

Ốc sên bị mắc kẹt 99 triệu năm trong tình huống lạ lùng - 1

Hóa thạch ốc mẹ và những con ốc con được phát hiện bên trong một mẫu đá hổ phách.

Mới đây, các nhà khoa học ở Myanmar đã tìm thấy một hóa thạch ốc sên kỳ lạ tại một mỏ hổ phách ở phía Bắc nước này. Đó là hóa thạch của một con ốc sên mẹ và những con ốc sên con ở cạnh bên. Đây là điều kỳ lạ vì ốc sên từ trước tới nay thường được biết đến là loài đẻ trứng.

Theo cách nghiên cứu, đây dường như là loại ốc sên có tên khoa học Cretatortulosa gignens, mới được phát hiện thời gian gần đây. Hóa thạch trên có tuổi đời từ khoảng 99 triệu năm trước, và được bảo quản gần như hoàn hảo.

Điều thú vị là hóa thạch ốc sên còn tồn tại đến ngày nay nhờ vào cách thức "bảo quản" bên trong một chất nhầy của ốc sên mẹ - vốn bị chết ngay sau khi sinh. 

"Những con ốc sên dường như được bọc trong nhựa cây ngay sau khi sinh ra và được bảo quản ở vị trí đó qua hàng triệu năm", nhà sinh vật học Adrienne Jochum thuộc Viện nghiên cứu Senckenberg và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Frankfurt cho biết.

Theo đó, đây có thể là phương pháp mà loài ốc sên Cretatortulosa gignens sau khi tiến hóa, đã lựa chọn để bảo vệ ốc con khỏi những kẻ săn mồi càng lâu càng tốt trong các khu rừng nhiệt đới của kỷ Phấn trắng.

Ốc sên bị mắc kẹt 99 triệu năm trong tình huống lạ lùng - 2

Các nhà khoa học giả định rằng con non của loài này - so với ốc đẻ trứng, sẽ nhỏ hơn và có số lượng được sinh ra thấp hơn để tăng cơ hội sống sót của chúng trước những mối đe dọa của tự nhiên.

Bên cạnh sự độc đáo của phương pháp "bảo quản" nói trên, việc giữ được toàn bộ cơ thể còn mềm dẻo "như kẹo" của chúng sau hàng trăm triệu năm là một điều đặc biệt "hiếm có", các nhà nghiên cứu cho biết.

"Tìm thấy bằng chứng về việc mang thai trong hóa thạch là cực kỳ hiếm", Jochum khẳng định. 

Trước đây vào năm 2011, các nhà khoa học ở Nevada từng phát hiện ra một loài bò sát biển đã tuyệt chủng 246 triệu năm tuổi với những đứa con chưa chào đời của nó vẫn còn trong bụng mẹ.

Bài liên quan