Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ toàn cầu xuống ít nhất một năm

(Dân trí) - Các nhà khoa học lần đầu tiên phân tích được ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên tuổi thọ của toàn bộ dân số trên Trái Đất. Kết quả của nghiên cứu mới này đã chỉ ra rằng các hạt phát thải làm giảm tuổi thọ trung bình của con người hơn một năm.


Khói bụi dày đặc tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc.

Khói bụi dày đặc tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas đã xem xét ô nhiễm chất dạng hạt PM2.5 trên toàn cầu. Chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micron có thể bị hít sâu vào phổi. Loại ô nhiễm không khí này đã được cho là nguyên nhân dẫn đến một số loại bệnh của con bao gồm bệnh phổi, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Khói từ các nhà máy, ống xả xe, các vụ cháy rừng và nhiều hơn nữa góp phần gây ra ô nhiễm chất dạng hạt PM2.5. Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc tiếp xúc với chất dạng hạt PM2.5 ở 185 quốc gia. Bằng cách đánh giá, đo lường mối liên hệ giữa lượng phát thải hạt và tuổi thọ ở mỗi quốc gia, các nhà nghiên cứu đã có thể ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên tuổi thọ toàn cầu.


Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí được nhìn thấy rõ ràng tại Châu Á và Châu Phi.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí được nhìn thấy rõ ràng tại Châu Á và Châu Phi.

"Thực tế là ô nhiễm không khí do bụi mịn đã được biết đến từ trước như một mối nguy hại cho sức khỏe con người trên toàn thế giới." Ông Joshua Apte, một trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật Cockrell Texas, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “ Tất cả mọi người đều quan tâm rằng họ có thể sống lâu được bao nhiêu năm và chúng ta hiện tại đã có thể xác định một cách có hệ thống rằng ô nhiễm không khí đã làm giảm trung bình một năm tuổi thọ của cư dân trên khắp thế giới.”

Ông Apte và các cộng sự đã công bố những phát hiện của mình trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường trong tuần này. Nghiên cứu cho thấy các chính trị gia cơ hội, các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý môi trường cần phải cải thiện đáng kể sức khỏe cho con người. Những lợi ích đem lại từ không khí sạch hơn cần được khẳng định.

Theo ông Apte: "Lợi ích của không khí sạch là lớn hơn đáng kể so với lợi ích giả sử đạt được khi chúng ta tìm ra phương pháp chữa trị cho cả ung thư phổi và ung thư vú."Ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, lợi ích của việc cải thiện chất lượng không khí sẽ là một ích lợi lớn đối với cộng đồng người cao tuổi.Đối với phần lớn người châu Á, nếu như tình trạng ô nhiễm không khí được loại bỏ thì những người có độ tuổi khoảng 60 hiện tại có thể có thêm 15 đến 20 phần trăm cơ hội sống thọ đến 85 tuổi trở lên."

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tác động của ô nhiễm không khí đối với khí hậu và sức khỏe con người có thể khác nhau giữa các vùng vì vậy các nhà khoa học khí hậu và các nhà hoạch định chính sách cần tính đến những sự thay đổi này.

Nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng các quy định về môi trường có thể làm giảm đáng kể ô nhiễm không khí, cải thiện kết quả sức khỏe con người.

Thiên Hương (Theo UPI)