Ô nhiễm không khí có liên quan dến chứng loạn thần ở người trẻ

(Dân trí) - Trẻ em sống ở thành phố - khu vực thường có chất lượng không khí thấp - sẽ có nguy cơ mắc phải chứng rối loạn tinh thần cao hơn hẳn những nơi khác! Kết quả này vừa được công bởi nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Vương quốc Anh!

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm các nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với khí NO2, NO và bụi có tỉ lệ mắc phải chứng rồi loại tinh thần cao hơn hẳn những trường hợp còn lại! Điều đáng nói là 60% trong số trẻ bị chứng loạn thần, do thường xuyên phơi nhiễm các tác nhân gây hại kể trên, đều đến từ khu vực thành thị, hay nói cách khác chính không khí ô nhiễm ở các đô thị lớn có thể đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ thần kinh của những đứa trẻ này!

o_nhiem_1.jpg

Cụ thể hơn, 1/3 trong tổng số 2000 người tham gia khảo sát đều ghi nhận các dấu hiệu của chứng loạn thần, trong 6 năm gần nhất, triệu chứng thường gặp nhất là: nghe thấy tiếng nói bí ẩn mà người khác không thể nghe hay cảm thấy mình đang bị nhìn trộm, theo dõi. Đương nhiên, hầu hết các trường hợp này đều sống ở những khu vực có mức độ ô nhễm không khí cao.

o_nhiem_4.jpg

“Những người trẻ tuổi (trẻ em, thanh thiếu niên) là đối tượng có sức khỏe dễ bị tác động bởi sự ô nhiễm không khí nhất, nguyên nhân chính là vì sức đề kháng của bộ não và hệ hô hấp vẫn chưa được toàn diện” – nhà khoa học Frank Kelly, đại diện của nhóm thực hiện đề tài trên.

o_nhiem_2.jpg

Theo tính toán, đến năm 2050 sẽ có 70% dân số thế giới sinh sống ở các thành phố. Do đó, việc “giải mã” hoàn toàn cơ chế của mối liên kết giữa chất lượng môi trường, mà đặc biệt là không khi ở thành thị đến chứng rồi loạn tinh thần là một nhiệm vụ hết sức cấp bách của khoa học!

Thảo Vy

Theo IS