Ô nhiễm không khí có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ em

(Dân trí) - Các phụ nữ mang thai tiếp xúc, sinh sống trong môi trường có mức độ ô nhiễm không khí cao có thể sinh con có IQ thấp hơn.

Nghiên cứu do Đại học Washington và Đại học California, San Francisco dẫn đầu đã tiếp cận với hơn 1.000 phụ nữ mang thai để đưa ra kết quả. Có sự khác biệt IQ 2,5 điểm giữa những đứa trẻ có mẹ sống trong top 10% các khu vực ô nhiễm nhất so với những đứa trẻ ở dưới 10%.

Ô nhiễm không khí có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ em - 1
Việc sinh sống trong môi trường ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới các bà mẹ đang mang thai.

Phơi nhiễm với PM10 - các hạt ô nhiễm được tạo ra bởi các nguồn như nhà máy điện, ô tô, giao thông hàng không và đường sắt, có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng folate, được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau lá, đậu và trái cây có múi và được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai có thể bù đắp một số ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Phơi nhiễm PM10 không ảnh hưởng đến IQ nếu mức độ hấp thụ folate cao hơn, theo nghiên cứu. Tuy nhiên, quá nhiều folate cũng có thể có tác động tiêu cực.

Nhà nghiên cứu Christine Loftus nhấn mạnh, việc bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh, đang ảnh hưởng tới các khuyết tật bẩm sinh của hệ thần kinh trung ương. Nhưng liều lượng axit folic là điều mà phụ nữ mang thai nên thảo luận với bác sĩ cẩn thận.

Trang Phạm

Theo Komonews