1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Nước súc miệng có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong miệng

(Dân trí) - Nước súc miệng, được xem như là một thứ hữu ích, hoặc ít nhất là vô hại, được thêm vào một thói quen đánh răng hàng ngày.Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy việc tráng miệng với chất lỏng kháng khuẩn này có thể giết chết các vi khuẩn hữu ích sống trong khoang miệng.

Nước súc miệng có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong miệng - 1

Trong khi nước súc miệng được cho là nhắm tới mục tiêu các vi khuẩn gây ra mảng bám và hơi thở hôi; nhưng trên thực tế, nó làm việc khá bừa bãi, cuốn đi cả các nhóm có lợi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard phát hiện ra rằng những người sử dụng nước súc miệng hai lần một ngày dường như tăng khoảng 55% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hoặc chỉ số đường huyết nguy hiểm trong vòng ba năm.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở những nơi khác trong cơ thể, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những thói quen có vẻ như tích cực có thể có những hậu quả tiêu cực bất ngờ.

Kaumudi Joshipura, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, nói: "Hầu hết các thành phần kháng khuẩn trong nước súc miệng đều không có chọn lọc. Nói cách khác, thay vì không nhắm tới những vi khuẩn đặc biệt trong miệng, các thành phần này có thể hoạt động trên một phổ rộng vi khuẩn".

Nghiên cứu đã xem xét 1.206 người thừa cân ở độ tuổi từ 40 đến 65 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong thời gian nghiên cứu, khoảng 17% số người đã phát triển bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, nhưng đã tăng đến 20% đối với những người sử dụng nước súc miệng một lần mỗi ngày, và 30% đối với những người sử dụng nó cả sáng và tối.

Giáo sư Joshipura cho biết các vi khuẩn hữu ích trong miệng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và béo phì, bao gồm các vi khuẩn giúp cơ thể tạo ra nitric oxide, điều chỉnh mức insulin.

Nitric Oxide cũng rất quan trọng để điều hòa sự trao đổi chất, cân bằng năng lượng và giữ mức đường trong máu.

Các loại nước súc miệng có từ hàng nghìn năm nay, nhưng sản phẩm thương mại đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ 19. Nó ban đầu được sử dụng như là một chất khử trùng phẫu thuật nhưng vào những năm 1920 đã được bán như là một phương pháp điều trị hơi thở hôi, cũng như là một chất làm sạch sàn và chữa bệnh gàu.

Ngày nay nhiều loại nước súc miệng có chứa các giải pháp diệt vi khuẩn hữu hiệu bao gồm chlorhexidine, triclosan, cetylpyridinium clorua, rượu, tinh dầu, fluoride và peroxit.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo, việc loại bỏ các vi khuẩn hữu ích cũng làm cho vi khuẩn có khả năng gây hại có thể phát triển mạnh.

Hiệp hội Nha khoa Anh không liệt kê việc sử dụng nước súc miệng hàng ngày như một hoạt động cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và cảnh báo chất lỏng này, không đảm bảo "sự tích tụ thực phẩm và mảng bám được loại bỏ khỏi răng của bạn."

Một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí Nghiên cứu Nha chu (Periodontal Research) cho thấy một số vi khuẩn miệng có vẻ như bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.

Và một nghiên cứu khác từ năm 2013 cho thấy chỉ một tuần súc miệng có thể làm giảm 90% lượng chất nitrite trong khoang miệng, làm giảm mức độ nitrit trong máu xuống 1/4.

Nghiên cứu mới kết luận: "Việc sử dụng các sản phẩm nước súc miệng có tính kháng khuẩn có thể gây hại nhiều hơn lợi, theo các nghiên cứu gần đây và được hỗ trợ bởi những phát hiện từ nghiên cứu này. Sử dụng nước súc miệng cũng có thể có tác động bất lợi đối với việc kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng có thể xảy ra, vì chúng có chung con đường trung gian Nitrite (NO)"

Đào Hiền (Theo Telegraph)