Thứ hai, 07/08/2017 - 10:38

Núi lửa Yellowstone có thể sẽ phun trào và quét sạch sự sống trên Trái Đất

Dân trí

Chỉ trong vài tuần gần đây, núi lửa YellowStone đã trải qua 1.400 trận động đất, điều này đã dẫn đến nỗi lo sợ rằng siêu núi lửa này sắp sửa phun trào và sẽ quét sạch mọi sự sống trên Trái Đất.


Chỉ trong vài tuần gần đây, núi lửa YellowStone đã trải qua 1.400 trận động đất.

Chỉ trong vài tuần gần đây, núi lửa YellowStone đã trải qua 1.400 trận động đất.

Hoạt động địa chấn xung quanh Vườn Quốc gia Yellowstoen ở Wyoming, Mỹ cũng không hiếm gặp, tuy nhiên những hoạt động địa chất mạnh mẽ dồn dập trong nửa thập kỷ gần đây đã khiến nhiều người lo lắng.

Kể từ ngày 12 tháng 6, khu vực này đã gặp hơn 1.400 trận động đất, và các chuyên gia cho rằng điều này sẽ còn tiếp diễn trong hơn một tháng nữa.

Lần phun trào gần đây nhất của siêu núi lửa Caldera ở Yellowstone là từ 70.000 năm trước, tuy nhiên, các hoạt động địa chấn xung quanh khu vực này đã khiến cho mọi người trở nên căng thẳng.

Nếu ngọn siêu núi lửa của Wyoming này phun trào, nó sẽ giết chết 87.000 người ngay lập tức, và khiến cho 2/3 người dân Mỹ trở thành vô gia cư. Lượng tro bụi lớn phun vào bầu khí quyển sẽ chặn ánh nắng mặt trời và trực tiếp ảnh hưởng đến sự sống phía dưới, tạo ra một “mùa đông hạt nhân” và đe dọa toàn bộ sự sống trên trái đất.


Ngọn núi lửa này dài 80km và rộng 12km, và lò đá nóng chảy 815 độ C bên dưới bề mặt sâu tới 11km.

Ngọn núi lửa này dài 80km và rộng 12km, và lò đá nóng chảy 815 độ C bên dưới bề mặt sâu tới 11km.

Nếu xảy ra, vụ phun trào khổng lồ này có thể mạnh gấp 6.000 lần vụ phun trào của ngọn St Helens ở Washington năm 1980, vụ phun trào năm đó đã khiến 57 người thiệt mạng và làm 11 bang khác ở Mỹ và 5 tỉnh của Canada bị tro bụi bao phủ.

Ngoài ra, khi ngọn núi lửa này phun ra một lượng lớn SO2 vào không khí, có thể sẽ làm thay đổi khí hậu do hình thành sol khí (các chất lơ lửng phân tán trong không khí với kích thước dạng keo) phản xạ và hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Núi lửa Yellowstone có thể sẽ phun trào và quét sạch sự sống trên Trái Đất - 3

Sau khi xảy ra trận động đất lớn nhất ở Montana trong 34 năm qua - một đợt rung động mạnh 5,4 độ vào hồi đầu tháng 6 trên cùng một đường đứt gãy với Yellowstoen - và kết hợp với hàng loạt các trận động đất ở Vườn quốc gia này, rất nhiều người tin rằng ngọn siêu núi lửa này đã sẵn sàng phun trào.

Tuy nhiên, các nhà địa chấn lại cho rằng điều đó không có gì đáng lo ngại. Theo nhà khoa học Jamie Farrell, tới từ Đại học Utah, thành phố Salt Lake, “đây là một tập hợp lớn các trận động đất, tuy nhiên nó không phải tập hợp lớn nhất mà chúng ta từng ghi nhận ở Yellowstone. Động đất hàng loạt là một hiện tượng khá phổ biến ở Yellowstone. Không có dấu hiệu nào cho thấy loạt động đất này sẽ khiến cho nham thạch phun trào”.

Anh Thư (Theo Express)