Nửa đầu năm 2016 đạt mức kỷ lục về ấm toàn cầu

(Dân trí) - Sau khi nhiệt độ trung bình bề mặt toàn cầu đạt kỷ lục vào năm 2014, thì năm 2015 đã kịp thời phá kỷ lục đó. Đến cuối năm 2015, El Nino cực mạnh đã tiếp tục diễn ra, cho phép các nhà khoa học khí hậu đưa ra dự đoán gần như chắc chắn rằng, năm 2016 tiếp tục phá kỷ lục một lần nữa, với nhiệt độ nửa đầu năm 2016 đang chứng minh đúng như dự đoán.

Tại một cuộc họp báo, các nhà khoa học của NASA đã nhấn mạnh nhiệt độ nổi bật trong năm 2016 cho đến nay cho chúng ta thấy, đây là giai đoạn ấm nhất vượt xa kỷ lục từ tháng một đến tháng sáu.

Nửa đầu năm 2016 đạt mức kỷ lục về ấm toàn cầu - 1

Mặc dù hiện tượng El Nino hiện nay đang đến hồi kết thúc và dự báo hiện tượng La Nina mát hơn sẽ diễn ra ở những vùng nước thuộc phía đông xích đạo Thái Bình Dương, năm 2016 là một mức ảo (nghĩa là 6 tháng đầu năm 2016 được tính cho trung bình cả năm) ấm hơn đáng kể so với năm 2015, tình trạng này đang diễn ra ở tháng thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, kỳ vọng đến năm 2017, hiện tượng La Nina sẽ chấm dứt kỷ lục nhiệt độ nóng nhất trong các năm.

Nửa đầu năm 2016 đạt mức kỷ lục về ấm toàn cầu - 2

El Nino/La Nina là yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng thay đổi nhiệt độ toàn cầu từ năm này sang năm khác, tuy nhiên, rõ ràng nó đang diễn ra theo xu hướng nóng kéo dài do ảnh hưởng từ các hoạt động của con người. Hàng năm, El Nino có khả năng đẩy nhiệt độ trung bình toàn cầu lên cao hơn một chút so với năm trước. Gavin Schmidt thuộc NASA ước tính rằng, mức tăng nhiệt độ của năm 2015 chỉ bằng khoảng 40% so với mức tăng của năm 2016, có thể do ảnh hưởng của El Nino.

Trong khi đó, băng ở biển Bắc Cực cũng đang có một năm thú vị. Phạm vi của băng biển Bắc Cực đang ở mức thấp kỷ lục trong suốt cả năm do nhiệt độ thời tiết ấm lên (đặc biệt là bắt đầu vào mùa tan băng), đồng thời gió tạo thuận lợi phát tán các túi băng. Vậy 2016 có phải là năm phá kỷ lục của năm 2012 về diện tích băng ở biển Bắc Cực đạt mức thấp nhất vào cuối mùa băng tan trong tháng 9 hay không?

Nửa đầu năm 2016 đạt mức kỷ lục về ấm toàn cầu - 3

Walt Meier thuộc NASA cho biết, chắc chắn năm 2016 có thể thấp - cũng theo xu hướng lâu dài, ông chưa thể xác định được kết quả cuối cùng. Sáu tháng đầu là tiền đề cho khả năng diện tích băng đạt mức thấp kỷ lục, tuy nhiên mùa băng tan [từ tháng sáu-tháng tám] thực sự quan trọng. Kết quả phụ thuộc nhiều vào những gì đang diễn ra ở đó.

Minh Trang (Theo Arstechnica)