Những thổ dân đầu tiên đặt chân đến nước Úc từ khi nào?

Dân trí Các bằng chứng khoa học vừa được công bố vào ngày 7/8//2018 trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Úc kết luận rằng những thổ dân đầu tiên của Úc đã đến sinh sống tại lục địa này cách đây gần 50.000 năm.

Họ đã gắn bó rất lâu đời với miền đất này

Trước đây, các nhà khoa học đã phân tích di truyền từ mẫu tóc của thổ dân và khẳng định mối quan hệ vô cùng lâu đời và sâu sắc giữa từng nhóm thổ dân với đất nước của họ. Các mẫu tóc được thu thập từ các cuộc di cư của con người trên toàn nước Úc từ những năm 20 đến những năm 60 của thế kỉ XX.

Phân tích di truyền các giống người cho thấy thổ dân bắt đầu sinh sống ở nước Úc khoảng 50.000 trước. Họ nhanh chóng di cư cùng lúc ra khắp các vùng ven biển phía Tây và phía Đông và rồi tụ hợp ở vùng đất Nullarbor, tức là khoảng miền Tây của bang Adelaide ngày nay.

Kết quả phân tích di truyền nói trên cũng trùng khớp với các bằng chứng khảo cổ.

Vươn ra khỏi châu Phi

Cũng chỉ vài nghìn năm trước khi thổ dân bắt đầu đặt chân lên nước Úc, một phần nhỏ cư dân châu Phi cũng rời bỏ quê hương của họ. Trong quá trình di cư, họ gặp và lai giống với người Nê-an-đéc-tan trước khi nhanh chóng sinh sôi và đi đến mọi vùng trên trái đất.

Họ trở thành tổ tiên của người hiện đại sống ở các châu lục khác ngoài châu Phi, những người có đặc điểm được quyết định một phần do mang 2,5% DNA của người Nê-an-đéc-tan trong toàn bộ hệ gen của mình.

Các nhà khoa học đã tìm thấy những đặc điểm này ở thổ dân châu Úc. Điều đó cho thấy những thổ dân này chính là một phần của chủng tộc châu Phi đã bị phân tán, và di cư đến châu Úc gần như ngay lập tức sau khi họ đi khỏi châu Phi.

Làm sao để tới được nước Úc từ 50.000 năm trước?

Cao trào của những cuộc di dân khỏi châu Phi đến châu Úc là hàng loạt những chuyến vượt biển đầy nguy hiểm vượt qua các đảo ở khu vực Đông Nam Á.

Những nghiên cứu mới đây cho rằng chuyến vượt biển cuối cùng rất có khả năng là đi từ đảo Roti của Timor đến vùng biển phía Bắc Kimberly, và đòi hỏi những kĩ năng lập kế hoạch di chuyển cực kì tốt, bởi đây là chuyến đi cần từ 4 đến 7 ngày chèo lái những chiếc bè, mảng mang tổng số người khoảng từ trên 100 đến 400 người.

Những thổ dân đầu tiên đặt chân đến nước Úc từ khi nào? - 1

Rất có khả năng những đợt di dân trước đó của những người rời bỏ châu Phi đã xảy ra trước cả 50.000 năm trước. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây không tìm ra bằng chứng hóa thạch nào đủ thuyết phục cho giả thiết này.

Chỉ có một bằng chứng là một địa điểm trước đây ở miền Bắc nước Úc, ở vùng Madjedbebe, có những đồ chế tác bằng đá ở Arnhem Land và người ta cho rằng con người đã có mặt ở đây từ hơn 65.000 năm trước.

Con số 65.000 năm này nhanh chóng được chấp nhận và coi là thời điểm châu Úc bắt đầu bị đô hộ. Truyền thông, rồi cả các tuyên bố chính trị và nhận định của Thủ tướng Úc cũng nói như vậy.

Tuy nhiên, hoàn toàn có sơ sở để nghi ngờ con số 65.000 năm này, bởi vì nó trái ngược với các bằng chứng khảo cổ của làn sóng di dân đột ngột quét qua nước Úc rất nhanh sau thời điểm 50.000 năm trước.

Công tác khảo cổ đã được tiến hành ở Barrow Island và Carpenters Gap ở Kimberly, Devils Lair phía nam Perth, Willandra Lakes ở New South Wales và túp lều đá Warratyi ở Flinders Ranges.

Dấu tích khảo cổ của cuộc di dân 50.000 năm trước hoàn toàn trùng khớp với các bằng chứng di truyền của các giống người thổ dân và càng chính xác hơn nữa khi so với đợt tuyệt chủng của quần thể động vật ở Úc khoảng 42.000 năm trước.

Giới hạn thời kì di cư của loài người

Một trong những cách thú vị nhất để chúng ta có thể xác định thời điểm người hiện đại phân tán ra khắp thế giới, kể cả đến tận Úc, là thông qua sự kiện lai giống đầu tiên với người Nê-an-đéc-tan khi rời bỏ châu Phi.

Khoảng 1 thập kỉ trước đây, một người săn voi lấy ngà đã tìm thấy xương chân của người cổ đại bên bờ một con sông ở vùng Si-bê-ri. Xác định niên đại bằng các-bon phóng xạ cho thấy tuổi của các xương đó là 43.000 – 45.000 năm, toàn bộ hệ gen của người này – được đặt tên là Ust’-Ishim theo tên địa danh tìm thấy xương – đã được sắp xếp bằng công nghệ mới nhất về xác định DNA cổ đại.

Việc sắp chuỗi hệ gen của Ust’-Ishim cho thấy những xương đó chứa đúng 2.5% dấu hiệu DNA Nê-an-đéc-tan của giống người không phải là người châu Phi. Tuy nhiên, các DNA này vẫn sắp thành những khối lớn liền nhau và chưa phân tán thành các mảnh nhỏ trên toàn bộ hệ gen như ở tổ tiên gần đây của chúng ta cũng như ở chính chúng ta ngày nay.

Trên thực tế, kích thước các khối cho thấy rằng giống người sinh sống 43.000 – 45.000 năm trước như Ust’-Ishim chỉ có thể kéo dài tối đa trong khoảng 230 – 430 thế hệ sau khi bắt đầu tiếp xúc với người Nê-an-đéc-tan, suy ra là người cổ đại châu Phi đi khỏi quê hương không thể nào sớm hơn 50.000 – 55.000 năm trước.

50.000 năm hay còn sớm hơn cả 65.000 năm?

Mặc dù đã có những bằng chứng rõ rệt là tổ tiên của loài người hiện đại chỉ bắt đầu di chuyển đến khắp nơi trên thế giới khoảng 50.000 – 55.000 năm trước, nhưng cũng nên xem xét liệu hoạt động của loài người ở Madjedbebe có thực sự diễn ra từ cách đây hơn 65.000 năm hay không.

Một trong những giới hạn chính của nghiên cứu về Madjedbebe là những đồ tạo tác bằng đá không được xác định niên đại, mà chỉ có các lớp cát xung quanh được xác định niên đại mà thôi.

Vì thế, qua thời gian, ngay cả những chuyển động trôi xuống dù là nhỏ nhất của các đồ đá đó diễn ra trong những lớp cát không vững chắc ở Madjedbebe cũng làm cho chúng có vẻ bề ngoài như rất cũ.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã xác định một loạt các yếu tố phổ biến xung quanh khu vực đó, như là mối mọt ăn ruỗng và mưa lớn, có thể là nguyên nhân khiến các đồ đá này lún dần.

Trong khi đó, nhiều dấu vết khảo cổ cho thấy hoạt động ở Madjedbebe thực sự xảy ra rất lâu sau thời điểm 65.000 trước.

Sự kết nối với đất nước này

Cho dù là thời điểm nào đi nữa thì thổ dân châu Phi rời bỏ quê hương mình được bao lâu thì thổ dân Úc cũng đã sinh sống từng đấy thời gian ở châu lục này. Bằng đấy thời gian gắn bó với nơi đây, lịch sử, hiểu biết và giống loài của họ đã góp phần định hình nên đất nước này.

Chính hố sâu ngăn cách giữa một bên là lịch sử di dân liên tục của châu Âu và sự phân tán loài người ra khắp năm châu bốn biển với một bên là sự kết nối sâu đậm của thổ dân nơi đây với vùng đất đặc biệt này của thế giới, đã dẫn đến những nhận thức sai lệch về lí do tại sao duy trì lối sống truyền thống không chỉ đơn giản là “một lựa chọn lối sống” mà là một phần căn bản của bản sắc của họ.

Phạm Hưởng (Theo The Conversation)

MỚI NHẤT
Phát hiện điều đau lòng trong bụng loài cá “hóa thạch sống”
Phát hiện điều đau lòng trong bụng loài cá “hóa thạch sống”

Cá vây tay (Coelacanth) là một trong những loài cá tồn tại lâu nhất trên đại dương thế giới và chúng cũng không thoát khỏi sự tàn phá môi trường của con người.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:11

Văn phòng làm việc không sạch như bạn nghĩ
Văn phòng làm việc không sạch như bạn nghĩ

(Dân trí) - Một chiếc bàn làm việc thông thường là nơi trú ngụ của hơn 10 triệu vi khuẩn, gấp 400 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Cho dù bạn không nhìn thấy, nhưng chạm tay vào các nút bấm thang máy là rất mất vệ sinh.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:43

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán thoái hóa điểm vàng
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins và các cộng tác viên tại Trường Y Johns Hopkins đã phát triển các công cụ phân tích hình ảnh và dùng máy để phát hiện thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (age-related macular degeneration- AMD), một tình trạng gây tổn thương trên võng mạc của mắt.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:25

Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan
Phát hiện nấm mồ đầy báu vật ở Kazakhstan

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một kho báu “vô giá” tại một trong những nấm mồ ở Cao nguyên Eleke Sazy, chứng tỏ sự điêu luyện của những người thợ thủ công cổ đại nơi đây.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:08

Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học
Khám phá hành trình của một bộ não sau khi được hiến tặng cho khoa học

(Dân trí) - Não bộ sau khi hiến tặng sẽ được chia nhỏ ra vài trăm mảnh và gửi đi khắp thế giới. Nếu còn đang băn khoăn về ý nghĩa của việc hiến tạng này, thì bạn cần biết rằng, chỉ với 1 bộ não cũng đã đủ mẫu vật để cho ra đời thêm 50 nghiên cứu khoa học mới!

Thứ sáu, 10/08/2018 - 05:57

Tìm thấy phi thuyền ngoài hành tinh ẩn dưới Tam giác quỷ Bermuda?
Tìm thấy phi thuyền ngoài hành tinh ẩn dưới Tam giác quỷ Bermuda?

Một “phi thuyền” khổng lồ dài gấp đôi sân bóng đá vừa được phát hiện dưới đáy biển khiến các nhà thám hiểm hoang mang.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:05

Giáo sư Việt Nam được trao Huy chương Dirac năm 2018
Giáo sư Việt Nam được trao Huy chương Dirac năm 2018

(Dân trí) - GS. Đàm Thanh Sơn (Việt Nam) cùng 2 nhà vật lý lý thuyết khác vừa được Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế trao Huy chương Dirac vì những đóng góp độc lập của họ đối với quá trình tìm hiểu các cơ chế vật lý và giới thiệu các kỹ thuật liên ngành.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:45

Cô bé 3 tuổi ở Anh có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé 3 tuổi ở Anh có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Ophelia Morgan-Dew, người có thể nhớ những điều đã xảy ra trước khi cô bé lên 1 tuổi, hiện là thành viên trẻ nhất của Anh trong cộng đồng những người có IQ cao nhất và lâu đời nhất thế giới Mensa.

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:04

Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo
Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo

(Dân trí) - Nhóm nhà khoa học người Ý được gọi để kiểm tra lý do tại sao máu trên Tấm vải liệm Turin màu đỏ và không màu nâu. Thông thường, máu đỏ sẽ bị ôxy hóa bởi tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và chuyển thành màu nâu - nhưng máu trên tấm vải niệm Turin vẫn còn màu đỏ huyền bí.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:26

Loài cá trưởng thành đến tuổi sinh sản chỉ trong hai tuần
Loài cá trưởng thành đến tuổi sinh sản chỉ trong hai tuần

(Dân trí) - Đây là loài động vật có xương sống trưởng thành nhanh nhất trong phòng thí nghiệm, thậm chí trong môi trường tự nhiên, chúng còn phát triển nhanh hơn.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:06

Tiết lộ các phát hiện mới ở thành phố La Mã cổ đại - Pompeii
Tiết lộ các phát hiện mới ở thành phố La Mã cổ đại - Pompeii

(Dân trí) - Gần 2.000 năm sau khi Pompeii bị chôn vùi trong tro bụi và đất đá từ vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 79 SCN, thành phố cổ đại này tiếp tục tiết lộ các báu vật bị giấu kín từ lâu của mình.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:01

Trung Quốc dự kiến ra mắt Trạm không gian Tiangong tương tự như ISS vào năm 2020
Trung Quốc dự kiến ra mắt Trạm không gian Tiangong tương tự như ISS vào năm 2020

(Dân trí) - Trạm không gian Tiangong hay Thiên Cung của Trung Quốc, dự kiến ra mắt vào năm 2022, được trông đợi sẽ tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mở cửa cho các phi hành gia nước ngoài.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá giải pháp thanh lọc không khí trong nhà bằng… vi tảo
Khám phá giải pháp thanh lọc không khí trong nhà bằng… vi tảo

(Dân trí) - Chỉ có kích thước bằng một chiếc giàn treo quần áo, nhưng hệ thống lọc khí bằng vi tảo được giới thiệu dưới đây có thể cho năng suất làm việc tương đương với 36 cây xanh cỡ vừa!

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:52

“Giám sát viên” máy giúp ngăn ngừa vấn nạn gù lưng
“Giám sát viên” máy giúp ngăn ngừa vấn nạn gù lưng

(Dân trí) - Về nguyên lý hoạt động, thiết bị này như một “giám sát viên” luôn bám sát và theo dõi cột sống của người dùng, mọi lúc mọi nơi, để nhắc nhở chúng ta giữ một tư thế đúng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 05:46

3 Bộ ký kết quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý
3 Bộ ký kết quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý

(Dân trí) - Ngày 08/8, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương (CT) đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL).

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:30

Thán phục đàn kiến đoàn kết “dựng cầu treo” để săn mồi
Thán phục đàn kiến đoàn kết “dựng cầu treo” để săn mồi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hàng triệu con kiến hợp tác với nhau để dựng nên một “cây cầu treo” nhằm tiếp cận và tấn công một tổ ong khiến nhiều người xem thán phục.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:03

Bức ảnh Gấu bắc cực nhai túi nhựa tăng lo ngại về vấn đề rác nhựa đại dương
Bức ảnh Gấu bắc cực nhai túi nhựa tăng lo ngại về vấn đề rác nhựa đại dương

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Fabrice Guerin đã chụp được hình ảnh một con gấu Bắc cực đói ăn túi nhựa trong nỗ lực tuyệt vọng để tìm kiếm thức ăn.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:38

Nasa thông báo sẵn sàng phóng tàu vũ trụ chạm tới Mặt trời vào thứ 7
Nasa thông báo sẵn sàng phóng tàu vũ trụ chạm tới Mặt trời vào thứ 7

(Dân trí) - NASA vừa công bố họ đã sẵn sàng để phóng tàu vũ trụ mới nhất của mình. Con tàu này dự kiến sẽ bay gần mặt trời hơn bất kỳ đối tượng nhân tạo nào từng làm trước đó. Trong một Tweet, NASA cho biết Parker Solar Probe được thiết lập để cất cánh vào thứ Bảy.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:30

Bạn có muốn trang bị cho gia đình mình một chiếc “giường chống động đất” không?
Bạn có muốn trang bị cho gia đình mình một chiếc “giường chống động đất” không?

(Dân trí) - Chiếc giường chống động đất được giới thiệu dưới đây có thể tự động biến thành hầm trú ẩn cho bạn, ngay từ khi những dấu hiệu đầu tiên của cơn địa chấn xuất hiên. Thậm chí, nếu căn nhà có đổ sụp xuống, bạn vẫn có thể sống tốt trong “căn hầm” hàng tuần liền, trong thời gian chờ đợi lực lượng cứu hộ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:23

Xem cảnh sát nước ngoài tóm gọn xe bỏ trốn với chiếc lưới đặc biệt
Xem cảnh sát nước ngoài tóm gọn xe bỏ trốn với chiếc lưới đặc biệt

(Dân trí) - Thiết bị này có tên “Grappler Police Bumper”. Về bản chất, nó như một tấm lưới có thể giăng vào lốp xe của đối tượng bị truy đuổi, khiến nó bị kẹt cứng và cả chiếc xe đang bỏ trốn với tốc độ cao sẽ dừng lại chỉ trong vài giây!

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:17

Bên trong thỏi son của bạn có thể tiềm ẩn những hóa chất độc hại nào?
Bên trong thỏi son của bạn có thể tiềm ẩn những hóa chất độc hại nào?

(Dân trí) - Một thỏi son có thể khiến các nàng “rạng ngời” hơn gấp bội chỉ trong chốc lát. Tuy nhiên, thứ mà cơ thể nhận được không chỉ là vẻ đẹp mà có thể còn là một cơ số các hóa chất độc hại khác!

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:27

Rợn người khoảnh khắc trăn trèo tường để “đột nhập” vào nhà
Rợn người khoảnh khắc trăn trèo tường để “đột nhập” vào nhà

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Úc đã đăng tải những hình ảnh cho thấy một con trăn “khủng” đang trèo tường để chui lên mái nhà của người này, kèm theo lời cảnh báo: “Ở Úc, hãy đóng lưới ở cửa sổ, ngay cả khi ở tầng 2”.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:22

Sắp diễn ra Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào
Sắp diễn ra Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, từ ngày 9-10/8, tại Viện quản lý KH&CN Lào, Bộ KH&CN Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào (TechConnect Việt Nam – Lào).

Thứ ba, 07/08/2018 - 10:53

Đại Kim tự tháp Khufu là một bộ tập trung sóng vô tuyến
Đại Kim tự tháp Khufu là một bộ tập trung sóng vô tuyến

(Dân trí) - Theo ấn bản mới nhất của Tạp chí Vật lý Ứng dụng, một nhóm các nhà vật lí Đức và Nga đã nghiên cứu các đặc tính của Đại Kim Tự Tháp, còn được gọi là Kim tự tháp Khufu, và phát hiện ra rằng nó có thể tập trung năng lượng điện từ trong các buồng ẩn và tập trung sóng điện từ vào vùng chất nền.

Thứ ba, 07/08/2018 - 10:29