Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã

(Dân trí) - Người La Mã uống máu của võ sĩ giác đấu để chữa bệnh, người chỉ huy của quân đội La Mã luôn đứng ngoài cuộc chiến, một giờ của người La Mã có thể kéo dài đến 72 phút… là những sự thật ít được biết tới về một trong những đế chế hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại. Hãy cùng khám phá!

Người La Mã uống máu của võ sĩ giác đấu bại trận

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 1

Đế chế La Mã nổi tiếng với những trận chiến giữa các võ sĩ trong đấu (mà thường xuất thân từ nô lệ) tại các đấu trường khổng lồ để mua vui. Trong những trận chiến đó, kẻ thất bại thường phải nhận lấy cái chết. Trò chơi man rợ này thậm chí còn kinh khủng hơn, khi máu của đấu sĩ tử trận sẽ được thu thập và bán ra bên ngoài như một phương thuốc, bởi người Roma tinh rằng thứ máu này có thể chữa được bệnh động kinh.

Thời gian của người La Mã thay đổi theo mùa

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 2

Đồng hồ của người La Mã tính thời gian phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, thang đo của họ không hề cố định mà lại biến thiên theo mùa. Cụ thể, một tiếng đồng hồ sẽ dài 75 phút vào mùa hè và 44 phút vào mùa đông. Ngoài ra, do sự thay đổi về cách tính thời gian theo mùa như vậy, người La Mã thường không quá khắt khe về chuyện đúng giờ trong các buổi hẹn.

Chỉ có người giàu mới mặc trang phục màu tím

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 3

Dưới xã hội La Mã cổ đại, màu sắc của trang phục mà mỗi người đang mang, có thể giúp ta đánh giá về gia thế của họ. Các bộ áo quần có màu nâu vàng, xám đen( vốn là những màu sắc phổ thông) thường dành cho các gia đình thiếu thốn. Ngược lại các màu như đỏ, xanh lá cây, tím lại chuyên dành cho tầng lớp thượng lưu. Lý do giải thích cho điều này rất đơn giản, để có được những màu sắc trên, người ta phải nhuộm vải bông hoặc lông cừu, mà thuốc nhuộm ở thời đại này rất đắt đỏ, nên chi phí của bộ áo quần sẽ bị độn lên rất nhiều.

Nghề nha sĩ rất thịnh hành dưới thời La Mã

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 4

Người La Mã rất quan tâm đến hàm răng của họ. Chính vì vậy, nha sĩ là một nghề thịnh hành ở thời đại này. Ngoài việc khám, chữa các bệnh lý về răng miệng, các nha sĩ La Mã còn kiêm luôn việc mạ vàng hoặc đính các đồ trang sức vào răng cho những người giàu có muốn thể hiện địa vị của mình.

Các chỉ huy quân đội La Mã luôn đứng ngoài cuộc chiến

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 5

Các chỉ huy quân đội của La Mã có nhiệm vụ chính là bày binh bố trận và khích lệ sĩ khí của toàn quân. Khi cuộc chiến bắt đầu, những vị tướng quân sẽ ngồi trên một tháp dã chiến được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các vệ sĩ. Từ đây họ sẽ quan sát và điều khiển cuộc chiến, chứ không bao giờ tham gia trực tiếp vào trận đánh.

Việc nôn mửa tại bữa tiệc là điều hoàn toàn bình thường

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 6

Tầng lớp thượng lưu dưới thời La Mã có một cuộc sống rất sung túc. Công việc của họ chủ yếu là tổ chức hoặc tham dự các bữa tiệc từ ngày này qua ngày khác. Chính vì việc phải liên tục nạp vào người một lượng thức ăn lớn như vậy, người La Mã thường chọn giải pháp nôn mửa ngay trong bữa tiệc để giải phóng dạ dày và tiếp tục thưởng thức các sơn hào hải vị.

Nhuộm tóc là mốt thời thượng của phụ nữ La Mã

Những sự thật thú vị ít được biết đến về đế quốc La Mã - 7

Ban đầu, những phụ nữ nhuộm tóc ở La Mã thường bị coi thường, bởi đó là biểu hiện của gái làng chơi. Tuy nhiên, khi Messalina- người vợ thứ ba của hoàng đế Claudius, nhuộm tóc và coi đó như một cách để làm đẹp chính thống, thì nó lại nhanh chóng trở thành mốt làm đẹp cực thịnh của phái nữ ở khắp lãnh thổ La Mã rộng lớn.

Thảo Vy
Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM