Những người sống sót sau thảm hoạ Pompeii đã đi đâu?

(Dân trí) - Khi núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công Nguyên, dung nham và khí độc đã thiêu rụi gần 2.000 người ở các thành phố cổ đại Pompeii và Herculaneum.

Nhưng không phải ai cũng chết. Vậy, những người tị nạn, những người không thể trở về ngôi nhà đầy tro của họ đã đi đâu?

Các nhà nghiên cứu gần đây cho rằng có thể những người may mắn sống sót đã ở lại dọc theo bờ biển phía nam Italia, tái định cư trong các cộng đồng người Cumae, Naples, Ostia và Puteoli.

Những người sống sót sau thảm hoạ Pompeii đã đi đâu? - 1
Những người sống sót đã đi đâu trong thảm hoạ núi lửa Vesuvius phun trào vẫn còn nhiều bí ẩn.

Nhà nghiên cứu Steven Tuck, giáo sư tại Đại học Miami cho biết, việc xác định các điểm đến của người tị nạn là một công việc to lớn. Để xác định nơi mọi người đã đi, ông đã nghĩ ra một số tiêu chí để tìm kiếm trong khi tìm hiểu các ghi chép lịch sử, bao gồm các tài liệu, chữ khắc, hiện vật và cơ sở hạ tầng cổ đại.

Ví dụ, Tuck đã tạo ra một cơ sở dữ liệu về các tên gia đình khác biệt với Pompeii và Herculaneum và sau đó kiểm tra xem những tên này có xuất hiện ở nơi nào khác sau năm 79 hay không. Vị thần lửa, hay Venus Pompeiana, vị thần bảo trợ của Pompeii, nổi lên ở các thành phố gần đó sau khi núi lửa phun trào.

Các dự án cơ sở hạ tầng công cộng mọc lên trong thời gian này, có khả năng thích ứng với dòng người tị nạn bất ngờ, cũng cung cấp manh mối về những người tái định cư, Tuck nói.

Đó là bởi vì khoảng 15.000 đến 20.000 người sống ở Pompeii và Herculaneum, và phần lớn trong số họ sống sót sau vụ phun trào thảm khốc của núi lửa Vesuvius.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Tuck tìm thấy bằng chứng tái định cư cho khá nhiều phụ nữ và giải phóng nô lệ. Nhiều người tị nạn kết hôn với nhau, ngay cả sau khi họ chuyển đến các thành phố mới.

Khôi Nguyên (Theo Fox News)