Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:46

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người

Dân trí

Nhờ sở hữu những khả năng đặc biệt, nhiều loại động vật như cá heo, chuột, chó…,đã được con người ưu ái “tuyển dụng” và đào tạo thành những nhân viên chuyên nghiệp trong rất nhiều ngành nghề mà bạn cũng khó ngờ tới

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người - 1

Cá heo chính là một trong những loài động vật thông minh nhất trên trái đất. Do đó, không lấy làm lạ khi cá heo được con người “ưu ái” lựa chọn để thực hiện nhiều nhiệm vụ khó nhằn. Với khả năng phát ra sóng siêu âm để định vị, nhiều tổ chức quân đội trên thế giới có hẳn một lực lượng cá heo được đào tạo bài bản, để dò mìn ở những vùng nước sâu và tối. Đặc biệt, đối với lực lượng hải quân Hoa Kỳ, không chỉ cá heo mà cả những chú sư tử biển cũng được góp mặt trong đội quân dò tìm bom mìn đặc biệt này.

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người - 2

Ở nhiều nước châu Á và châu Phi, người ta đã đào tạo những chú chuột Gambian- loài chuột có kích thước khổng lồ- để trở thành lực lượng dò bom mìn. Hầu hết nhiệm vụ mà chúng được giao là rà soát các khu vực bị ô nhiễm bom mìn, do chiến tranh trong quá khứ để lại. Được biết, mỗi chú chuột sẽ được trải qua quá trình đào tạo dài đến 9 tháng, trước khi làm công việc nguy hiểm này. Nhờ vào khả năng di chuyển linh hoạt, những nhân viên rà bom mìn “4 chân” làm việc hiệu quả hơn hẳn so với con người. Đương nhiên, đã là một nhân công, chúng cũng được trả thù lao giống như chúng ta. Tuy nhiên, thay vì tiền thì đó sẽ là thức ăn ngon.

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người - 3

Những chú chó đặc nhiệm có lẽ đã quá quen thuộc với tất chúng ta. Nhờ vào trí thông minh, tốc độ di chuyển nhanh cùng khả năng đánh hơi tuyệt vời, loài chó đã được các lực lượng cảnh sát và quân đội “tuyển dụng” từ cách đây rất lâu. Bên cạnh những công việc truyền thống như: truy tìm tội phạm, tang vật hay bom mìn, những chú chó đã được huấn luyện còn có khả năng phát hiện ung thư, bệnh trầm cảm, tiểu đường…thậm chí là cảnh báo cơn động kinh.

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người - 4

Khai thác mỏ là một công việc hết sức nguy hiểm, bên cạnh nguy cơ sập hầm rình rập ngày đêm, còn có một sát thủ thầm lặng khác đe dọa đến tính mạng của người thợ mỏ chính là khí CO. Được biết, đây là một loại thán khí thường xuất hiện trong các hầm mỏ, đặc biệt là mỏ than. CO có khả năng làm cho hồng cầu con người không hấp thu được oxy và khiến nạn nhân chết ngạt.

May thay, vào đầu thế kỷ 20, John Scott Haldane đã có một giải pháp hết sức đơn giản để phòng ngừa mối họa này, đó là sử dụng “chim Hoàng Yến”. Cụ thể, khi vào hầm mỏ khai thác, nhóm công nhân sẽ mang theo một chú chim Hoàng Yến, loài chim này sẽ như một máy cảnh báo khí CO, bởi chúng thường rất nhạy cảm với loại khí độc này. Nhờ vào việc quan sát biểu hiện của chú chim, người thợ mỏ sẽ có đủ thời gian để thoát thân.

Những loài động vật có khả năng làm việc thay thế con người - 5

Ở một vài quốc gia trên thế giới, những bệnh nhân gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển, chẳng hạn như bị liệt nửa người, sẽ có thể mua hoặc thuê một chú khỉ giúp việc. Được biết, những công ty cung cấp dịch vụ đặc biệt này sẽ đào tạo “osin” khỉ trong vòng 3 đến 5 năm. Sau đó, chúng sẽ hoàn toàn thành thạo trong việc giúp chủ nhân mới bật tắt các thiết bị máy móc gia dụng, lấy dùm đồ đánh rơi hay thậm chí là gọi điện thoại.

Thảo Vy

Theo Britanica