Những hình ảnh cực hiếm cuối cùng của hổ Tasmania

(Dân trí) - Kho lưu trữ phim và âm thanh quốc gia Úc (NFSA) vừa phát hành một bộ phim cực hiếm về những gì được cho là cảnh quay cuối cùng được biết đến của hổ Tasmania.

Những hình ảnh cực hiếm cuối cùng của hổ Tasmania - 1

Loài này được cho đã tuyệt chủng vào năm 1936 khi Benjamin - thành viên cuối cùng được xác nhận của loài này, đã chết trong điều kiện nuôi nhốt tại vườn thú Beaumaris.

Thực tế, không có nhiều cảnh quay còn sót lại của hổ Tasmania, với ít hơn một chục các video được cho là tồn tại, tất cả đều được chụp trong môi trường nuôi nhốt tại vườn thú Beaumaris ở Hobart, Tasmania và Sở thú London.

Những hình ảnh cực hiếm cuối cùng của hổ Tasmania

Trong khi đó, video cực hiếm mới được công bố tưởng chừng bị lãng quên được quay tại Sở thú Beaumaris vào khoảng tháng 3 năm 1935, một năm sau khi đoạn phim được biết đến trước đó của hổ Tasmania được ghi lại.

Video cho thấy con hổ Tasmania đã không được nhìn thấy công khai trong 85 năm. Nội dung video cho thấy một người quản lý vườn thú đang đập vào chuồng của con vật mà NFSA suy đoán có thể cho thấy đã có được một số hành vi thú vị hơn từ con hổ Tasmania.

Chỉ 18 tháng sau, Benjamin qua đời và vào ngày 7 tháng 9 năm 1936, loài này đã tuyệt chủng, mặc dù không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý về điều này.

Các báo cáo về việc nhìn thấy hổ Tasmania trong tự nhiên vẫn tiếp tục sau khi Benjamin chết. Nhiều người hy vọng rằng hổ Tasmania vẫn còn sống ở đâu đó. Đơn cử đã từng có những điều kỳ lạ đã xảy ra như một con rùa khổng lồ đã được phát hiện lại trên một hòn đảo ở Galapagos vào năm 2019, 113 năm sau khi nó đã được nhìn thấy lần cuối.

Vào tháng 9/2019, Bộ Công nghiệp, Công viên, Nước và Môi trường (DPIPWE) của Tasmania đã từng công bố một tài liệu về 8 trường hợp có thể nhìn thấy nhưng chưa được xác minh trong ba năm trước. Một số nhóm nghiên cứu quan tâm đến hổ Tasmania thậm chí còn tin rằng con vật vẫn đi lang thang khắp lục địa Úc, với những cảnh quay thỉnh thoảng được đưa ra làm bằng chứng.

Tiến sĩ Cath Temper, một chuyên gia về động vật có vú từ Bảo tàng Nam Úc cho rằng đó là một điều phi thường sau một lần nhìn thấy như vậy.

"Chưa bao giờ có một mẫu vật hổ Tasmania từ đất liền. Mặc dù vẫn tồn tại ở Tasmania cho đến những năm 1930, loài này được cho là đã bị xóa sổ khỏi lục địa Úc khoảng 3.000 năm trước”, tiến sĩ Cath Temper nhấn mạnh.

Trước khi có những hy vọng mới, một nghiên cứu vào năm 2017 đã đưa ra tỷ lệ hổ Tasmania vẫn còn sống ở mức 1,6 nghìn tỷ/ một con, trong khi một nghiên cứu khác vào năm 2018 không đồng ý ở tỷ lệ nghiên cứu số học và vẫn đứng về phía hổ Tasmania có lẽ đã tuyệt chủng.

Trang Phạm

Theo IFL Science