Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong

(Dân trí) - Nhà giả kim nổi tiếng As Paracelsus từng nói: “Độc dược đến từ mọi thứ, không gì là không có độc. Liều lượng là thứ quyết định nó độc hại hay có tác dụng”. Những thực phẩm dưới đây nếu dùng quá liều lượng có thể dẫn đến tử vong.

1. Nước

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 1

Ai cũng từng nghe rằng nên uống hai lít nước mỗi ngày. Nhưng nếu bạn uống nhiều gấp 3 lần số lượng đó, cật bạn sẽ không thể tiếp nhận nổi và nước sẽ bị tràn ra. Hậu quả có thể là phù nề cơ quan nội tạng và não, hãm lại hoạt động của hệ hô hấp.

2. Cà phê

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vượt quá 113 cốc cà phê, mỗi cốc 250 ml có thể gây chết người. Không chỉ lượng cà phê vượt qua giới hạn cho phép, lượng nước để pha 113 cốc cà phê tương đương 30 lít cũng đủ để gây tử vong.

3. Sô-cô-la

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 3

Sô-cô-la có chứa một lượng theobromine nhất định, chất này có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. 10 kg sô-cô-la có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí động kinh, sau đó là chảy máu nội tạng, nhồi máu cơ tim, và cuối cùng là tử vong.

4. Rượu

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 4

1,25 lít rượu 40% có thể giết chết một người đàn ông khỏe mạnh. Nhưng điều này xảy ra chỉ khi người đàn ông đó uống hết số rượu này trong vòng một giờ.

5. Thuốc lá

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 5

Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi điếu thuốc lá có chứa khoảng 0,8 mg nicotin, 75 điếu thuốc lá liên tục có thể giết chết phổi bạn.

6. Hạt táo

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 6

Bạn sẽ không chết vì ăn 18 quả táo. Nhưng nếu bạn ăn hạt từ 18 trái táo, thì có khả năng là bạn sẽ chết vì hạt táo có chứa xyanua.

7. Chuối

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 7

Chuối chứa nhiều kali tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều kali có thể dẫn đến tử vong. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn ăn 400 quả chuối liên tục.

8. Cam

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 8

Ăn 11.000 quả cam một lúc có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

9. Muối

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 9

Hàm lượng muối hàng ngày một người nên hấp thụ là khoảng 2,8 g. Liều lượng gây chết người do muối là 255 g (khoảng 48 muỗng cà phê).

10. Ớt

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 10

130 muỗng cà phê ớt sẽ có thể giết chết một người. Nhưng quả là một điều không thể cho một người ăn hết 130 muỗng ớt một lúc vì nó quá cay và nóng!

11. Đường

Những giới hạn của thực phẩm mà nếu vượt quá có thể dẫn đến tử vong - 11

Một người đàn ông trưởng thành trung bình ăn 55 lb đường trong một lần, tương đương với khoảng 500 muỗng cà phê có thể dẫn đến tử vong.

Đoàn Dương (Theo Brightsise)

Đang được quan tâm