Những em bé khỏe mạnh: Đồ ăn tự nấu không phải lúc nào cũng là tốt nhất

Dân trí

Một nghiên cứu mới cho rằng việc các phụ huynh tự chuẩn bị đồ ăn cho các bé tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm tiền, mà còn có thể cung cấp cho con trẻ nhiều dinh dưỡng hơn.

Ảnh: Unclepepin/Shutterstock.com
Ảnh: Unclepepin/Shutterstock.com

Nghiên cứu này, do các nhà khoa học ở Scotland dẫn đầu, đã phát hiện rằng các loại thực phẩm nấu tại nhà dựa trên những công thức trong sách nấu ăn cho trẻ sơ sinh và mẫu giáo có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng lên đến hơn 77% so với các loại thực phẩm tương tự được chế biến sẵn trên thị trường. Phát hiện này được công bố ngày 19/7 trên tạp chí Archives of Disease in Childhood.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho rằng các bữa ăn được nấu từ những nguyên liệu tươi ngon thì sẽ không nhất thiết là tốt hơn so với đồ ăn dành cho các bé sơ sinh và đang tập đi mua ngoài cửa hàng: Các số liệu cho thấy phần lớn các công thức nấu ăn trong sách chứa lượng calo và chất béo nhiều hơn so với lượng khuyến nghị giành cho bé từ 4 tháng đến 4 tuổi.

Người đã nghiên cứu đề tài này - Sharon Carstairs – một ứng viên tiến sĩ về dinh dưỡng tại Đại học Aberdeen ở Scotland cho biết: Những phát hiện này chỉ ra rằng “các công thức nấu ăn tại nhà cho trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi trong sách dạy nấu ăn là một lựa chọn rẻ hơn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi so sánh với những bữa ăn dành cho các bé được bán sẵn trên thị trường, chẳng hạn như hàm lượng protein”.

Mặc dù các phân tích được dựa trên những bữa ăn mua từ cửa hàng ở Anh, Carstairs đã phát biểu rằng những phát hiện tương tự vẫn có thể được tìm thấy cho các sản phẩm thương mại ở các nước phương Tây khác.

Carstairs cho biết, khoảng 50% các công thức nấu ăn tại gia được đánh giá trong nghiên cứu này vượt quá lượng calo khuyến nghị cho trẻ ở Anh, về trung bình các công thức đó chứa lượng calo nhiều hơn so với khuyến nghị khoảng 51%. Và 37% các công thức vượt quá các khuyến cáo về chất béo trong chế độ ăn. Điều này có thể thiết lập giai đoạn cho trẻ tiêu thụ quá nhiều chất béo và calo từ sớm , và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như nguy cơ gây bệnh béo phì.

Trong khi đó, 65% các bữa ăn bán sẵn được các chuyên gia phân tích là đạt các mức khuyến nghị về calo. Tuy nhiên, những thực phẩm này cung cấp ít chất béo hơn nhu cầu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ, và có hàm lượng protein cũng thấp hơn so với khuyến nghị.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đánh giá về chi phí, hàm lượng dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm của 278 loại thực phẩm bán ở các siêu thị và cửa hàng bán lẻ ở nước Anh dành cho trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi, so sánh với 408 công thức nấu các bữa ăn cho bé trong các cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính chi phí cho các bữa ăn tự chế biến dựa trên giá của các thực phẩm phi hữu cơ ở của hàng tạp hóa, nhưng cũng lưu ý rằng với các gia đình thích sử dụng thực phẩm hữu thì có thể sẽ phải trả nhiều hơn khoảng 1/3 cho các bữa ăn này. Tuy nhiên, chuẩn bị các công thức nấu ăn từ những thành phần hữu cơ tươi ngon nhất cũng vẫn sẽ ít tốn kém hơn so với chi phí trung bình của việc mua các sản phẩm thương mại.

Lời khuyên cho các bữa ăn

Carstairs phát biểu với tạp chí Live Science: Một trong những điểm yếu của nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu không biết được các bậc phụ huynh tuân theo các công thức trong những cuốn sách dạy nấu ăn mà họ đã lựa chọn chặt chẽ đến mức nào, và nếu phụ huynh thay đổi các thành phần sử dụng, thì sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của bữa ăn.

Nấu bữa ăn từ những nguyên liệu tươi ngon thì kinh tế hơn đối với các gia đình và thường cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, nhưng nghiên cứu cho thấy các bữa ăn tự chế biến thì thiếu đa dạng về các loại rau. Trung bình, bữa ăn nấu tại nhà bao gồm hai loại rau cho mỗi bữa, trong khi các bữa ăn chế biến sẵn mua ở cửa hàng thì có ba loại rau.

Carstairs cho biết, các thực phẩm thương mại dành cho các bé có thể tiết kiệm thời gian và có thể dễ dàng thay đổi. Nhưng phần nhiều trong số đó có kết cấu mịn, nên cha mẹ cần phải cho trẻ ăn các loại thực phẩm có kết cấu đa dạng hơn để mở rộng kinh nghiệm ăn uống của trẻ nhỏ.

Phụ huynh có thể thực hiện các bước để bổ sung một số chất béo dư thừa và calo và sự thiếu hụt các loại rau xanh trong các bữa nấu tại nhà. Cụ thể, các bậc cha mẹ có thể cung cấp thêm các loại rau cho gia đình và cắt giảm một số thành phần có lượng chất béo cao trong các công thức nấu ăn, giúp giảm hàm lượng chất béo và calo tổng thể trong các món ăn để đáp ứng các hướng dẫn về chế độ ăn uống.

Carstairs khuyến nghị rằng cho trẻ nhỏ ăn các loại đồ ăn vặt và đồ ăn bốc nhón ít chất béo cũng có thể giúp cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Anh Thư (Theo Livescience)