Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào?

Dân trí

Các nhà nghiên cứu của Đại học Uppsala và các đồng nghiệp ở Đan Mạch mới công bố đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào? - 1
Hình ảnh một phôi động vật tiềm năng, có đường kính khoảng 160 μm (micromet), từ Hệ tầng Portfjeld ở Greenland.

Theo thông tin ban đầu, ở Greenland, những vi khuẩn có hình dạng giống phôi thai lên tới 570 triệu năm tuổi, tiết lộ rằng các sinh vật thuộc loại này đã phân tán khắp thế giới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Communications Biology.

Sebastian Willman, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Uppsala cho biết: “Chúng tôi tin rằng khám phá này giúp cải thiện phạm vi hiểu biết của chúng ta về thời kỳ trong lịch sử Trái đất khi động vật xuất hiện lần đầu tiên và có khả năng thúc đẩy nhiều cuộc thảo luận thú vị thời gian tới”.

Sự tồn tại của động vật trên Trái đất khoảng 540 triệu năm trước đã được chứng minh rõ ràng. Đây là khi sự kiện trong quá trình tiến hóa được gọi là "Vụ nổ kỷ Cambri" diễn ra. Hóa thạch của một số lượng lớn các sinh vật từ kỷ Cambri nhiều trong số chúng có vỏ tồn tại.

Những động vật đầu tiên vẫn phải tiến hóa sớm hơn nhưng có những quan điểm khác nhau trong cộng đồng nghiên cứu về việc liệu các hóa thạch còn tồn tại có niên đại từ thời kỳ Tiền Cambri có thực sự được phân loại là động vật hay không.

Các nhà khoa học từ Đại học Uppsala, Đại học Copenhagen và Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland đã tìm thấy các vi sinh vật có thể là trứng và phôi động vật. Chúng được bảo quản tốt đến mức có thể nghiên cứu các tế bào riêng lẻ, và thậm chí cả các cấu trúc nội bào.

Sự biến đổi to lớn của các vi sinh vật đã thuyết phục các nhà nghiên cứu rằng sự phức tạp của cuộc sống trong thời kỳ đó phải lớn hơn những gì đã biết cho đến nay.

Những phát hiện tương tự hơn ba thập kỷ trước ở hệ tầng Doushantuo, miền nam Trung Quốc, gần 600 triệu năm tuổi. Một số người cho rằng chúng là trứng và phôi thai từ các loài động vật nguyên sinh. Trong khi đó, hóa thạch Greenland có phần trẻ hơn, nhưng phần lớn giống với hóa thạch từ Trung Quốc.

Khám phá mới đồng nghĩa với việc các nhà nghiên cứu cũng có thể nói rằng những sinh vật này đã lan rộng khắp thế giới. Khi chúng còn sống, hầu hết các lục địa nằm cách xa xích đạo về phía nam. Greenland nằm ở vị trí rộng lớn của Nam Đại Dương (bao quanh Nam Cực) hiện nay, và Trung Quốc gần như ở cùng vĩ độ với Florida ngày nay.

“Nền móng rộng lớn về cơ bản chưa được khám phá cho đến nay ở phía bắc Greenland mang đến cơ hội để hiểu sự tiến hóa của những sinh vật đa bào đầu tiên, chúng phát triển thành những động vật đầu tiên dẫn đến chúng ta”, nhà nghiên cứu Sebastian Willman nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo Scitech Daily

Đáng quan tâm