Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin

Dân trí

Dựa vào những dấu hiệu bên ngoài, chúng ta có thể biết được khi nào cơ thể đang thiếu hụt vitamin. Hãy đến gặp bác sĩ nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây.

6. Da nhợt nhạt

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 1

Rất ít người có được làn da khỏe mạnh vào thời điểm cuối mùa đông. Nhưng nếu da của bạn quá nhợt nhạt so với bình thường, đây có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu vitamin B12. Thiếu vitamin này, bạn sẽ cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Để bổ xung vitamin B12, hãy ăn nhiều thịt và các loại hải sản.

5. Tóc khô

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 2

Tóc khô, sơ và nhiều gàu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn thiếu biotin, hay còn gọi là vitamin B7. Đây là kết quả của việc sử dụng nhiều kháng sinh. Để bổ xung vitamin B7, bạn nên ăn thịt, cá, rau, trái cây và nấm thường xuyên hơn.

4. Mắt sưng húp

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 3

Nếu thấy mắt sưng tấy, cơ thể bạn có thể đang thiếu i-ốt. Nguồn i-ốt phổ biến nhất là muối ăn. I-ốt cũng có chứa trong hải sản (tôm hùm, tôm và rong biển), các sản phẩm từ sữa và bánh mì.

3. Môi nhợt nhạt

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 4

Đôi môi nhợt nhạt có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu sắt. Huyết áp động mạch thấp và cảm lạnh có thể là nguyên nhân cho điều này. Bạn nên ăn nhiều thịt đỏ và hạn chế ăn đồ ăn có hàm lượng canxi cao.

2. Lợi chảy máu

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 5

Lợi chảy máu là do thiếu vitamin C. Thiếu vitamin C dẫn đến miễn dịch kém, đau cơ và các vấn đề về răng. Để bổ xung vitamin C, bạn nên ăn nhiều trái cây có múi và ớt đỏ.

1. Mệt mỏi, chóng mặt và bồn chồn

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin - 6

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả sau một giấc ngủ ngon, cơ thể bạn có thể đang thiếu vitamin B12. Trong trường hợp này, vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể bị cản trở, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, và buồn ngủ. Vitamin B12 cũng ảnh hưởng đến hoạt động của não và hệ thần kinh. Thiếu vitamin B12 có thể gây tê hoặc giật mình.

Đoàn Dương (Theo Brightside)