Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020

(Dân trí) - Đường năng lượng mặt trời, sử dụng 100% năng lượng tái tạo; bố trí robot phiên dịch khắp các con phố để hỗ trợ người nước ngoài… là những công nghệ đột phá mà Nhật Bản sẽ sử dụng để “lột xác” cho kỳ Olympic mà nước này sẽ đăng cai vào năm 2020 tới đây.

Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020

Dưới đây là 5 công nghệ đột phá mà Nhật Bản sẽ sử dụng để “lột xác” cho thế vận hội Olympic sẽ được nước này đăng cai vào năm 2020 tới:

Sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp cho thế vận hội

Theo dự kiến, gần như 100% lượng điện được sử dụng cho kỳ thế vận hội này sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Cụ thể hơn, các sân vận động và cả làng vận động viên sẽ đều được cấp năng lượng từ nguồn điện mặt trời và điện gió.

Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020 - 1

Biến điện thoại cũ thành huy chương

Chúng ta cần biết rằng, có một lượng vàng, bạc và đồng được sử dụng để sản xuất các linh kiện bên trong một chiếc di động. Nhật Bản dự định sẽ chiết xuất lượng kim loại quý này để chế tạo khoảng 5000 chiếc huy chương và trên thực tế, đã có hơn 80.000 điện thoại cũ cùng các thiết bị điện tử khác đã được quyên góp để hiện thực hóa ý tưởng này. Ngoài ra, để có thể tránh lãng phí một cách tối đa, 99% các vật dụng được sử dụng trong các môn thi đấu cũng sẽ được ban tổ chúc tái sử dụng hoặc tái chế.

Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020 - 2

Chuyên chở du khách bằng taxi không người lái

Một lực lượng xe taxi tự động sẽ được sử dụng trong kỳ thế vận hội sắp tới để chuyên chở du khách. Theo tiết lộ, chỉ cần một chiếc smartphone là du khách đã có thể mở cửa, sử dụng và trả cước phí cho loại phương tiện đặc biệt này.

Các tuyến đường năng lượng mặt trời

Để có đủ nguồn năng lượng tái tạo cung cấp cho thế vận hội, đương nhiên cũng cần nhiều hơn các “nhà máy” sản xuất điện sạch. Một trong những giải pháp của Nhật Bản cho vấn đề này chính là biến các con đường thành nơi sản xuất điện. Tính đến nay, nhiều kilomet đường ở Tokyo đã được lắp đặt các tấm pin mặt trời. Đặc biệt hơn, số pin này còn được phủ một lớp nhựa resin lên trên nên xe cộ hoàn toàn có thể chạy lên chúng.

Sử dụng robot để phiên dịch cho người nước ngoài

Được biết, nhiều tổ chức đã lên kế hoạch bố trí các robot phiên dịch ở những chỗ tập trung đông người để hỗ trợ người nước ngoài. Thậm chí, còn có một lực lượng người máy khác để xách đồ giúp người già và người tàn tật.

Thảo Vy

Theo WEF

Đang được quan tâm