Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm

(Dân trí) - Ở cái thời mà máy tính còn chưa xuất hiện, người ta đã có thể dự đoán chính xác về sự ra đời của máy bay, kỹ thuật cấy ghép nội tạng hay thậm chí là công nghệ “Video Call”!

Công nghệ giáo dục hiện đại

Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm - 1

Với sự phát triển của nền khoa học, ngày càng có nhiều thiết bị công nghệ được ứng dụng vào lĩnh vực giáo dục, trở thành công cụ đắc lực để hỗ trợ cho việc dạy và học trở nên trực quan và hiệu quả hơn.

Điều thú vị là từ vài thế kỷ trước, con người cũng đã tiên lượng chính xác được hướng đi tất yếu của lĩnh vực giáo dục: Sự áp dụng công nghệ mới để dần thay thế cho những phương pháp cổ điển, đã tồn tại gần như bất biến suốt hàng ngàn năm. Một hình vẽ trong cuốn sách “En L’An 2000” sẽ giúp ta hiểu được phần nào phỏng đoán của thế hệ trước về vấn đề này. Như có thể thấy, các học sinh trong ảnh thay vì phải đọc sách, vẫn có thể nạp kiến thức vào đầu bằng một chiếc máy đặc biệt, công nghệ dựa theo trí tưởng tượng này khá giống với các thư viện điện tử ở hiện tại, nơi sách, tài liệu được số hóa và học sinh có thể dễ dàng truy cập bằng một chiếc máy tính.

Kỹ thuật ghép tạng

Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm - 2

Tác phẩm nổi tiếng Frankenstein của Mary Shelley, ở thời điểm được xuất bản năm 1818, hoàn toàn mang tính chất viễn tưởng, kinh dị. Tuy nhiên, chỉ 200 năm sau, tình tiết tạo ra một cơ thể sống (quái nhân Frankenstein) bằng việc chắp nối các bộ phận của người chết đã là điều được khoa học hiện thực hóa, cụ thể là kỹ thuật ghép tạng, vốn không hề xa lạ với chúng ta.

Máy bay

Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm - 3

Năm 1900, tác giả Jean-Marc Côté đã tiên lượng về sự xuất hiện của một chiếc thuyền biết bay chuyên dùng để chở khách, trong thế giới ở tương lai, được đặt tên là airbuses. Có lẽ không cần phải nói chúng ta cũng có thể biết được rằng, phiên bản thực tế của airbuses, ở thời đại chúng ta, chính là máy bay!

Xe tự lái

Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm - 4

Ở thời điểm hiện tại, những chiếc xe hơi với chế độ tự lái đã dần xuất hiện và với tiến trình nâng cấp, hoàn thiện công nghệ này, trong tương lai không xa “Tự lái” sẽ trở thành tính năng được phổ cập trên mọi chiếc xe gia đình. Trên thực tế, ý tưởng về một chiếc xe hơi có thể tự di chuyển theo lộ trình đặt trước, mà không cần sự điều khiển của con người đã được nhà khoa học Isaac Asimov dự đoán trong một tác phẩm của mình vào năm 1969. Chỉ có điều với trình độ khoa học công nghệ lúc bấy giờ vẫn chưa đủ đề phát triển công nghệ phức tạp này.

Video Call

Những công nghệ hiện đại đã được tiên lượng trước hàng trăm năm - 5

Khi mà chưa có bất kỳ công nghệ video nào xuất hiện trên thế giới, tác giả Jean-Marc Côté đã có một suy nghĩ đi trước thời đại, với việc dự đoán về sự xuất hiện của một công nghệ gọi điện thoại có xuất hiện hình ảnh của đối phương, điều như chúng ta vẫn biết, chính là công nghệ Video Call đang rất phổ biến ngày nay.

Thảo Vy

Theo BS