Thứ tư, 04/08/2021 - 17:45

Những "cơn mưa" dị thường khoa học chưa thể lý giải

Dân trí

Từ thằn lằn đóng băng, cá, ếch... cho đến "mưa thịt" bí ẩn cũng có thể rơi xuống ào ào từ trên trời.

Tới tận ngày nay, khoa học vẫn chưa thể lý giải cho nhiều trường hợp kỳ lạ xảy ra trong tự nhiên. Có thể kể đến trong số đó là những cơn mưa gồm hàng loạt thứ không ngờ tới, như: cá, thịt, nhện… bất ngờ xuất hiện, không rõ do con người hay tác động tự nhiên trút xuống.

Mưa thằn lằn đóng băng

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 1

Mưa thằn lằn đóng băng ở Florida (Mỹ). Ảnh: AP

Trong khi cư dân tại nhiều khu vực ở Bắc Mỹ phải chịu đựng mưa tuyết, thì người dân Florida lại chứng kiến mưa kỳ lạ gồm hàng trăm con thằn lằn đóng băng không rõ từ đâu rớt xuống mặt đất vào năm 2008.

Điều thú vị là không phải tất cả thằn lằn được tìm thấy đều đã chết. Trên thực tế, người ta phát hiện ra nhiều cá thể bị đóng băng trong tình trạng lim dim, trong khi một số đã sống lại sau khi cơ thể của chúng ấm lên. 

Được biết, thằn lằn máu lạnh vốn dĩ là loài vật xâm lấn ở bang Florida (Mỹ). Chúng thích làm nhà trên các nhánh cây. Ron Magill, chuyên gia về động vật hoang dã kiêm giám đốc truyền thông của Sở thú Miami, cho biết: "Khi nhiệt độ hạ xuống, thằn lằn không ở trên cây nữa, nhưng vẫn còn nhà. Khi thời tiết ấm lên, chúng lại lên cây".

Mưa cá

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 2

Mưa cá xảy ra ở thành phố Tampico (Mexico). Ảnh: AP

Mưa cá từng được ghi nhận đã xảy ra tại các thành phố ven biển trên khắp thế giới từ California (Mỹ), Mexico tới Anh đến Ấn Độ.

Có một số giả thuyết về cơn mưa kỳ lạ này, đó là khi xảy ra giông lốc, gió xoáy đã hút nước từ hồ hoặc đại dương, nhấc hàng loạt cá lên không trung. Sau đó, gió đưa cá vào trong đất liền, rồi thả chúng xuống rớt đất.

Mưa ếch

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 3

Mưa ếch đã từng xảy ra từ năm 1873 ở bang Missouri  (Mỹ) với số lượng hàng nghìn con khiến người dân bản địa ngỡ ngàng. Có bài báo đã mô tả mưa ếch như "đám mây đen kịt bao phủ khoảng rộng lớn" sau mưa bão ở Kansas, Missouri (Mỹ).

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân xảy ra trận mưa ếch năm 1873, nhưng các nhà khoa học suy đoán những con ếch có thể bị một cơn bão cực mạnh cuốn chúng lên từ một đầm lầy nào đó.

Mưa thịt

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 4

Cơn mưa thịt ở bang Kentucky (Mỹ). Ảnh: Rozbuzz

Tại sao lại có thịt trên trời rơi xuống? Câu hỏi này đã thu hút người Mỹ vào năm 1876 khi cơn mưa gồm những tảng thịt kéo dài vài phút xảy ra trên cánh đồng ở Bath County, Kentucky, Mỹ. Một số người đã nếm thử thịt rơi xuống từ "cơn mưa", và không thể phân biệt rằng chúng là thịt cừu hay thịt nai. 

Một nhà phân tích đã kết luận rằng đây thực chất không phải là thịt, mà là một loại vi khuẩn đóng băng thành dạng miếng thịt, sau đó xuống như mưa. Một số người khác lại cho rằng chúng là phân chim. Đến nay, trận mưa thịt vào năm 1876 vẫn là một bí ẩn chưa thể lý giải.

Mưa máu

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 5

Đôi khi, vi sinh vật bị coi là nguyên nhân của các hiện tượng thời tiết kỳ lạ. Ví dụ, vào năm 2014, người dân vùng Tây Bắc Tây Ban Nha nhận thấy nước chảy ra từ vòi chuyển sang màu đỏ. Màu đỏ không đọng lại trên tay, do tảo vi sinh trong nước mưa.

Các nghiên cứu khẳng định rằng "cơn mưa máu" do tảo nước ngọt có tên là Haematococcus pluvialis, sản sinh ra sắc tố đỏ.

Mưa nhện

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 6

Hàng triệu con nhện nhỏ từ trên trời rơi xuống Australia vào năm 2015 đã khiến người dân bản địa khiếp vía. Mới đây vào tháng 6/2021, các cư dân thuộc bờ Đông bang Victoria (Australia) cũng gặp cảnh tượng tương tự, khi chứng kiến những tấm mạng nhện được giăng rộng khắp các bãi cỏ và ven đường.

Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng có tên "gossamer", xuất hiện sau khi những loài nhện "thợ săn lang thang" bị mất nơi trú ẩn, và xuất hiện dày đặc tại một thời điểm nào đó trong năm.

Tuy nhiên, sự xuất hiện lên tới hàng triệu con nhện trên mặt đất là lời cảnh báo những dấu hiệu bất thường, cho thấy thế giới hoang dã đang bị ảnh hưởng trầm trọng theo cách mà chúng ta chưa thể lường trước.

Mưa dơi

Những cơn mưa dị thường khoa học chưa thể lý giải - 7

Tháng 1/2018, hàng trăm con dơi chết đã rơi xuống khu vực dân cư ở Campbelltown, Australia sau khi khu vực này chịu cái nóng lên đến 44,2 độ C. Nhiều lý giải cho rằng những con dơi bị chết do sốc nhiệt. Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa có kết luận chính xác.

Theo các tài liệu, dơi chịu được nhiệt độ khoảng 30 độ C. Nếu gặp nhiệt độ cao hơn, bộ não chúng sẽ nóng lên, khiến dơi dần mất điều khiển khi đang bay trên không trung.

Minh Khôi

Đáng quan tâm
Mới nhất