Những chiếc bánh quy đầu tiên được nướng trong không gian
(Dân trí) - Các phi hành gia đã nướng bánh quy trong một lò không trọng lực đặc biệt tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng trước.
Bịt kín trong các túi nướng riêng lẻ, ba trong số các bánh quy đã quay trở lại Trái đất trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon vào ngày 7 tháng 1.
Mục đích của thí nghiệm là nghiên cứu các lựa chọn nấu ăn cho các chuyến đi đường dài. Kết quả của thí nghiệm, được thực hiện bởi các phi hành gia Luca Parmitano và Christina Koch, đã được tiết lộ trong tuần này.
Câu hỏi là: Chúng có vị như thế nào? Câu trả lời: chưa ai biết.
Người phát ngôn của Double Tree, công ty cung cấp bột, nói với BBC rằng bánh quy sẽ "sớm trải qua thử nghiệm bổ sung bởi các chuyên gia khoa học thực phẩm để xác định kết quả cuối cùng của thí nghiệm".
Đối với thí nghiệm, 5 bánh quy được nướng trong nhiều ngày để xác định nhiệt độ và thời gian nấu lý tưởng.
Trên trái đất, mất khoảng 20 phút để nướng bánh quy ở nhiệt độ khoảng 150C (300F). Các phi hành gia nhận thấy rằng, trong không gian, phải mất nhiều thời gian hơn.
Chiếc bánh quy đầu tiên - nướng trong 25 phút - đã được nấu chín, nhưng cái thứ hai - nướng trong 75 phút - đã tỏa ra một mùi hương tươi mát trong ISS.
Bánh quy thứ tư và thứ năm - một cái nướng trong 120 phút và để nguội trong 25 phút, và cái còn lại nướng trong 130 phút và để nguội trong 10 phút - được coi là thành công nhất
Tweet từ không gian vào tháng 12, cô Koch, một phi hành gia Nasa, đã viết về việc làm bánh quy. Chúng được nướng trong lò nguyên mẫu được chế tạo bởi NanoRacks và Zero G Kitchen, nơi tạo ra các thiết bị để sử dụng vi trọng lực trong các chuyến bay không gian trong thời gian dài.
Một tàu chở hàng có chứa lò nướng và các nguyên liệu làm bánh đã cất cánh từ tiểu bang Virginia của Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái.
Zero G Kitchen mô tả lò nướng là "một hộp cách nhiệt hình trụ được thiết kế để giữ và nướng các mẫu thực phẩm trong môi trường vi trọng lực".
Lò nướng làm nóng thực phẩm thông qua các yếu tố làm nóng bằng điện, tương tự như các lò được tìm thấy trong lò nướng bánh.
"Mặc dù chúng tôi có phản hồi hình ảnh và mùi hương ban đầu từ phi hành đoàn trên tàu ISS, nhưng chúng tôi rất vui mừng được tìm hiểu đầy đủ về kết quả nướng", Mary Murphy, người quản lý tải trọng nội bộ cao cấp tại NanoRacks nói.
DoubleTree cho biết họ đã lên kế hoạch bảo quản bánh quy nơi khách truy cập có thể xem chúng và tìm hiểu thêm về thử nghiệm.
Các kết quả sẽ giúp các chuyên gia với những nỗ lực trong tương lai để làm cho du lịch không gian dài trở nên hấp dẫn, công ty cho biết.
Kim Quyền
Theo BBCNEWS