Nhiệt độ của Đại Tây Dương tăng lên mức chưa từng có trong ba nghìn năm qua

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu các hệ thống khí hậu thuộc Đại học Massachusetts, Hoa Kỳ, đã ghi nhận được nhiệt độ của Đại Tây Dương tăng lên mức chưa từng có trong ba nghìn năm qua.

Nhiệt độ của Đại Tây Dương tăng lên mức chưa từng có trong ba nghìn năm qua - 1

Thông báo về mức kỷ lục mới này được đưa ra trong một bài báo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các lớp trầm tích ở đáy một hồ nước trên đảo Ellesmere ở miền bắc Canada. Họ đo nồng độ titan lắng đọng xuống đáy hồ cùng với các sản phẩm của quá trình phong hóa đá núi, từ đó xác định nhiệt độ và áp suất khí quyển trong quá khứ ở khu vực này.

Thời kỳ nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được là vào khoảng thời gian năm 1400-1600 trước Công nguyên, còn thời kỳ Trái Đất có nhiệt độ ấm nhất chính là trong thập niên gần đây.

Khi nhiệt độ ở khu vực Bắc Đại Tây Dương xuống thấp, thì áp suất khí quyển quan sát được tại hầu như khắp cả vùng Bắc Cực thuộc Canada và Greenland cũng ở mức tương đối thấp. Nguyên nhân là do ở vùng này tuyết tan chậm hơn, hàm lượng titan trong lớp trầm tích cao hơn. Khi đại dương ấm hơn thì áp suất khí quyển cũng cao hơn, tuyết tan nhanh và nồng độ titan giảm đi.

Sự thay đổi khí hậu ở Bắc Cực hiện nay nhanh hơn từ hai đến ba lần so với mức trung bình trên Trái đất. Nguyên nhân là do tình trạng phát thải khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu khoáng sản, còn các chu kỳ biến đổi của tự nhiên sẽ khiến tình trạng Trái Đất ấm lên diễn biến mạnh hơn hoặc yếu đi.

M.P 

Theo Sputnik