Nhật Bản khởi động sớm siêu máy tính giúp chống lại Covid-19

(Dân trí) - Siêu máy tính Fugaku hiện đang được lắp đặt tại Kobe, Nhật Bản sẽ được vận hành sớm hơn dự định để giúp chống lại đại dịch Covid-19.

Nhật Bản khởi động sớm siêu máy tính giúp chống lại Covid-19 - 1
Các nghiên cứu sẽ được ưu tiên dưới sự kiểm soát của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Việc cài đặt siêu máy tính mới bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đi vào sử dụng đầy đủ vào năm 2021. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 vừa qua, nó đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm.

Các dự án đủ điều kiện để được ưu tiên sử dụng siêu máy tính mới này bao gồm: Nghiên cứu về các đặc điểm của coronavirus mới; Nghiên cứu nhằm xác định các hợp chất có thể được sử dụng để trị liệu chống lại coronavirus; Nghiên cứu có thể giúp cải thiện chẩn đoán và điều trị Covid-19; Các dự án nghiên cứu về sự lây lan nhiễm và tác động kinh tế xã hội của virus corona chủng mới và các dự án khác có tiềm năng đóng góp vào các biện pháp đối phó với coronavirus mới.

"Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Fugaku với tư cách là siêu máy tính hàng đầu của Nhật Bản là bảo vệ sức khỏe của người dân bằng sức mạnh tính toán khổng lồ của nó. Trước vấn đề đại dịch toàn cầu hiện nay liên quan đến Covid-19, chúng tôi sẽ nhanh chóng cung cấp quyền truy cập vào Fugaku để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, điều trị, cũng như phòng ngừa lây nhiễm nhằm góp phần chấm dứt sớm của đại dịch”, Satoshi Matsuoka, Giám đốc Trung tâm Khoa học máy tính RIKEN (R-CCS), nói.

Siêu máy tính Fugaku là sản phẩm của Viện nghiên cứu RIKEN và Công ty sản xuất đồ điện tử Fujitsu của Nhật Bản. Siêu máy tính thế hệ mới của Nhật Bản này có khả năng hoạt động nhanh hơn từ 40 đến 120 lần so với K – siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có sức mạnh hơn 10 petaflop, năm 2011, siêu máy tính K được công nhận là máy tính xử lý dữ liệu nhanh nhất thế giới, nhưng sau đó bị qua mặt bởi các mẫu máy tính sản xuất tại các quốc gia khác.

Chi phí để xây dựng siêu máy tính Fugaku lên tới khoảng 999 triệu USD với mục đích sẽ được sử dụng để nghiên cứu giảm thiểu hậu quả thiên tai, sản xuất, y tế và 6 lĩnh vực khác.

Trang Phạm

Theo Eurekalert