Nhạc buồn có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc

Dân trí

Các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Phần Lan đã phân tích những tác động của âm nhạc buồn đến người nghe, và thấy rằng nhiều người tham gia trải nghiệm cảm xúc tích cực.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Durham của Anh và Đại học Jyväskylä của Phần Lan đã tiến hành ba cuộc điều tra quy mô lớn trong cả nước để xác định phản ứng của 2.436 người tham gia với việc nghe nhạc buồn, và những cảm xúc liên quan đến kinh nghiệm. Các nhà nghiên cứu tìm thấy các kết quả khác nhau đáng ngạc nhiên, có một số người tham gia nói rằng âm nhạc này có liên quan với những kỷ niệm buồn và những cảm xúc tiêu cực, trong khi những người khác kể lại cảm xúc vui vẻ từ việc nghe nhạc buồn.

Nhạc buồn có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc - 1

Giáo sư Tuomas Eerola, người phụ trách nghiên cứu, giải thích cách phạm vi rộng các kết quả có thể giúp phát triển các lý thuyết khoa học mạnh mẽ hơn về cách con người sử dụng âm nhạc để đáp ứng và định hình tâm trạng của họ: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi muốn điều tra phổ rộng kinh nghiệm mà mọi người có với âm nhạc buồn, và tìm thấy lý do cho cả việc lắng nghe và nên tránh loại âm nhạc này. Các kết quả này giúp chúng ta xác định cách con người điều chỉnh tâm trạng của mình với sự giúp đỡ của âm nhạc, cũng như làm thế nào phục hồi chức năng âm nhạc và liệu pháp âm nhạc có thể khai thác vào các quá trình của sự thoải mái, nhẹ nhõm, và hưởng thụ. Những phát hiện này có ý nghĩa đối với sự hiểu biết bản chất nghịch lý của hưởng thụ những cảm xúc tiêu cực trong nghệ thuật và viễn tưởng”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng câu trả lời không liên quan đến tuổi tác hay giới tính, mà là mối quan tâm hoặc khả năng chơi nhạc khuếch đại cường độ của cảm xúc được báo cáo. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng kết quả có thể có tác động có giá trị về cách trị liệu âm nhạc có thể được sử dụng để giúp đỡ những người có rối loạn cảm xúc và tinh thần.

N.T.H - NASATI (Theo Pan European Networks)