Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra các em bé được chỉnh sửa gene đầu tiên nhận án tù

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu He Jiankui và hai đồng nghiệp của anh ta sau thời gian mất tích vừa qua đã lộ diện và chính thức bị kết án cùng mức tiền phạt lớn.

Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra các em bé được chỉnh sửa gene đầu tiên nhận án tù - 1
Nhà khoa học He Jiankui sau thời gian mất tích đã bất ngờ bị kết án.

He Jiankui, nhà khoa học người Trung Quốc, người đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gene đầu tiên thế giới đã bị kết án ba năm tù.

Bên cạnh đó, He Jiankui cũng phải chịu khoản tiền phạt khổng lồ lên đến 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 430.000 USD).

Hai đồng nghiệp khác của Jiankui cùng tham gia việc thực hiện chỉnh sửa gene cũng đã nhận án tù hai năm và 18 tháng, cũng như phạt tiền 1 triệu nhân dân tệ và 500.000 nhân dân tệ.

Ba bị cáo không có chứng nhận phù hợp để hành nghề y, và trong việc tìm kiếm danh tiếng và sự giàu có, đã cố tình vi phạm các quy định quốc gia trong nghiên cứu khoa học và điều trị y tế.

Phán quyết từ toà án tuyên bố rằng các nhà khoa học đã vượt qua điểm mấu chốt của đạo đức trong nghiên cứu khoa học và y đức.

He Jiankui từng học tại các trường đại học Rice và Stanford ở Mỹ trước khi trở về Trung Quốc, tuyên bố rằng ông đã thành công trong việc chỉnh sửa gen của hai cô gái sinh đôi, được gọi là Lulu và Nana, sử dụng kỹ thuật có tính cách mạng CRISPR-Cas9.

Nhà khoa học này cho biết mục tiêu là làm cho các em bé miễn nhiễm với HIV bằng cách thay đổi CCR5, gene mã hóa sự bảo vệ cùng tên được virus sử dụng để lây nhiễm các tế bào trong hệ thống miễn dịch.

Tin tức này đã tạo ra một phản ứng dữ dội ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới thúc đẩy cuộc tranh luận công khai về đạo đức của công nghệ chỉnh sửa gene.

Trang Phạm

Theo Sputnik