Thứ bảy, 03/03/2018 - 18:07

Nguồn gốc của Thế vận hội Mùa đông

Dân trí

Thế vận hội mùa đông là sự kiện thể thao được Ủy ban Olympic Quốc tế tổ chức bốn năm một lần dành riêng cho các môn thể thao mùa đông, được thi đấu trên băng hoặc tuyết.

Nguồn gốc của Thế vận hội Mùa đông - 1

Cuộc thi quốc tế đầu tiên được tổ chức liên quan đến những môn thể thao mùa đông được tổ chức chỉ năm năm sau sự ra đời của Thế vận hội hiện đại vào năm 1896. Được biết đến với tên gọi Đại hội Thể thao Bắc Âu, cuộc thi này bao gồm các vận động viên chủ yếu đến từ các nước Bắc Âu (như Nauy và Thụy Điển) tham gia. Nó được tổ chức tám lần từ năm 1901 đến năm 1926, trong đó bảy lần ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Trượt băng nghệ thuật lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè năm 1908 ở Luân Đôn, mặc dù thi trượt băng đến tận tháng mười mới được tổ chức, tức ba tháng sau khi các môn thi khác đã kết thúc.

Vào năm 1911 một thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) gợi ý rằng Thụy Điển nên thêm cả các môn thể thao mùa đông vào Thế vận hội năm 1912 ở Stockholm hoặc tổ chức riêng Thế vận hội Mùa đông trong cùng năm đó. Lo ngại rằng hành động này sẽ hủy hoại Đại hội thể thao Bắc Âu, Thụy Điển đã từ chối.

Đức đã ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc thi các môn thể thao mùa đông vào đầu năm 1916 như một phần của Thế vận hội được lên kế hoạch ở Berlin vào cuối năm đó. Tuy nhiên, Thế chiến I nổ ra vào năm 1914 đã khiến Thế vận hội Berlin bị hủy bỏ và Thế vận hội Mùa đông vẫn nằm trong vòng bàn luận. Bất chấp những sự phản đối liên tục của các nước Bắc Âu, các môn thể thao mùa đông đã quay trở lại vào Thế vận hội năm 1920 ở Antwerp, Belgium, nơi trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng đã được trao huy chương.

Hai năm sau một thỏa thuận đã được thông qua để kỉ niệm Tuần lễ Thể thao Mùa đông Quốc tế được IOC công nhận. Sự kiện này là một thành công lớn, được tổ chức ở Chamonix, Pháp, năm 1942. Nauy đứng đầu bảng thành tích với tổng cộng 17 huy chương, và các nước Bắc Âu, chiếm tổng cộng 30 trong 49 huy chương, đã hủy bỏ các phản đối trước đó. Năm tiếp theo IOC đã sửa đổi điều lệ để tạo nên một Thế vận hội Mùa đông riêng biệt. Thế vận hội được tổ chức ở St. Moritz, Thụy Sĩ, năm 1928 được chính thức công nhận là Thế vận hội Mùa đông thứ hai.


Thế vận hội Mùa đông 2018 được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Thế vận hội Mùa đông 2018 được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Từ năm 1928 Thế vận hội Mùa đông được tổ chức bốn năm một lần trong cùng năm với Thế vận hội Mùa hè. Tuy nhiên, cuối cùng, chi phí gia tăng và những rắc rối trong khâu hậu cần của Thế vận hội khiến các quan chức IOC thay đổi lịch trình. Thế vận hội Mùa đông năm 1992 ở Albertville, Pháp, và Thế vận hội năm 1994 ở Lillehammer, Nauy chỉ cách nhau hai năm. Kể từ đó, Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông được tổ chức xen kẽ nhau hai năm một lần (vào những năm chẵn).

Lộc Xuân (Theo Britannica)