Thứ năm, 29/11/2018 - 15:52

Người tạo ra em bé biến đổi gene đầu tiên thế giới tiếp tục gây gốc

Nhà khoa học Trung Quốc xin lỗi vì gây ra làn sóng lo ngại khắp toàn cầu, nhưng tự hào về thành tựu của mình.


He Jiankui cho rằng nghiên cứu của mình là cần thiết vì có hàng triệu trẻ em nhiễm HIV từ bố mẹ.

He Jiankui cho rằng nghiên cứu của mình là cần thiết vì có hàng triệu trẻ em nhiễm HIV từ bố mẹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), sau khi tung video nói mình đã sửa đổi gene của hai bé gái sinh đôi khỏe mạnh để có khả năng miễn nhiễm HIV, He Jiankui im lặng trong hai ngày. Đến ngày 28.11, He xuất hiện trong một hội nghị quốc tế, nói về thành tựu của mình, cũng như hé lộ một phụ nữ khác cũng mang thai em bé biến đổi gene.

“Đầu tiên, tôi muốn xin lỗi vì đã công bố thông tin một cách đường đột, trước khi hội nghị quốc tế này diễn ra”, He phát biểu, khiến cả khán phòng chú ý khi nói rằng “có một bào thai thứ ba đang phát triển”. Nhưng He không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ ở Thẩm Quyến gây nghi ngờ khi tuyên bố đã chỉnh sử gene của một cặp bé gái sinh đôi để miễn nhiễm với HIV.

Công nghệ chỉnh sửa gene cũng đặt ra vấn đề liên quan đến đạo đức và y tế. Công nghệ này bị cấm sử dụng trên người ở đa số các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Trong video, He nói hai bé gái Lulu và Nana đã chào đời vào tháng 11 sau quá trình chỉnh sửa gene. He nói về sự cần thiết của nghiên cứu cũng như chịu trách nhiệm về tính mạng của hai bé gái sinh đôi.

Hai bé gái này có thể lớn lên không giống như người bình thường, thậm chí cấu trúc gene cũng khác biệt.

Giáo sư David Baltimore, người từng đoạt giải Nobel Y tế năm 1975, chỉ trích He tại hội nghị rằng, nhà khoa học Trung Quốc đã thí nghiệm một cách vô trách nhiệm trên người, trong khi che giấu các vấn đề an toàn.

“Chúng ta chỉ biết chuyện này khi đứa trẻ đã chào đời. Tôi không nghĩ việc chỉnh sửa gene như vậy là cần thiết”, Baltimore nói.

Robin Lovell-Badge, một nhà khoa học đến từ London nói: “Có lẽ He nghĩ rằng mình đang làm điều tốt, nhưng anh ta đã lầm đường lạc lối”.

“Hai đứa trẻ chào đời từ một người cha bị nhiễm HIV và mẹ không bị nhiễm. Tinh trùng đã được sàng lọc nên hoàn toàn có thể tạo ra bào thai không nhiễm HIV, từ đó em bé chào đời một cách bình thường, không cần phải chỉnh sửa gene”, nhà sinh hóa học người Mỹ David Liu nói.

Trả lời về việc không công khai toàn bộ nghiên cứu, He nói mình đã gửi nghiên cứu đến một tạp chí khoa học và cũng thông báo rõ ràng với cặp đôi tham gia thí nghiệm.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đang xác minh xem He có vi phạm pháp luật hay không.

He thì nói rằng mình đã tham vấn các nhà khoa học quốc tế trong hội nghị về biến đổi gene hồi năm ngoái.

He cho rằng nghiên cứu của mình là cần thiết vì có hàng triệu trẻ em đối mặt với khả năng phơi nhiễm HIV từ bố mẹ. “Trẻ em cần được bảo vệ vì cho đến nay vẫn chưa có vaccine đặc trị HIV”.

He cũng khẳng định sẵn sàng chỉnh sửa gene của chính con mình, nếu rơi vào tình trạng tương tự.

Theo Đăng Nguyễn

Dân Việt