Người Mỹ làm chậm lại quá trình lão hóa

(Dân trí) - Con người có lẽ không thể đảo ngược thời gian, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy người Mỹ có thể làm thời gian chậm lại. Họ có lẽ lão hóa chậm hơn so với hai thập kỉ trước.

Người Mỹ làm chậm lại quá trình lão hóa - 1

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nam California và Đại học Yale chỉ ra rằng ít nhất một phần việc tuổi thọ tăng lên trong vài thập kỉ gần đây có lẽ là do sự thay đổi trong tỉ lệ lão hóa sinh học, chứ không phải chỉ đơn giản là giữ những người ốm đau sống sót.

Tác giả thâm niên Eileen M. Crimmins, Giáo sư Đại học và Giáo sư Lão khoa AARP tại Trường Lão khoa USC Leonard Davis, cho biết: “Đây là bằng chứng đầu tiên chúng ta có về sự trì hoãn lão hóa trong một mẫu thử quốc gia của người Mĩ”.

Trong nghiên cứu, Crimmins và tác giả chính Morgan E.Levine, trợ lí giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa Yale, chú thích: “Sự làm chậm lại quá trình lão hóa ở người, dù diễn ra qua môi trường hay sự can thiệp y sinh, sẽ đẩy thời gian mắc bệnh lão hóa và tình trạng ốm yếu đến gần cuối đời hơn”.

Sử dụng dữ liệu từ Điều tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ (NHANES) III (1988-1994) và NHANES IV (2007-2010), các nhà nghiên cứu đã kiểm tra độ tuổi sinh học thay đổi như nào ở Mỹ, trong khi xem xét đến những đóng góp của các hành vi sức khỏe. Tuổi sinh học từng được tính toán dựa trên một số chỉ tiêu về trao đổi chất, chứng viêm, và chức năng nội tạng, bao gồm nồng độ hemoglobin, tổng lượng cholesterol, creatinine, alkaline phosphatase, albumin, và protein phản ứng C trong máu cũng như huyết áp và dữ liệu dung tích phổi.


Người Mỹ đang lão hóa chậm hơn so với hai thập kỉ trước.

Người Mỹ đang lão hóa chậm hơn so với hai thập kỉ trước.

Trong khi tất cả các nhóm tuổi có sự giảm sút về tuổi sinh học, kết quả cho thấy có lẽ không phải mọi người trải qua giống nhau. Những người lớn tuổi hơn có sự suy giảm lớn nhất về tuổi sinh học, và đàn ông giảm nhiều hơn so với phụ nữ. Theo giải thích của Crimmins và Levine, những khác biệt này phần nào là do sự thay đổi trong việc hút thuốc, béo phì và sử dụng dược phẩm.

Levine, người nhận cả hai bằng Tiến sĩ về Lão khoa năm 2015 và bằng Cử nhân về Tâm lý học năm 2008 từ USC, cho biết: “Vì những cải thiện có thể mất nhiều thời gian để biểu hiện ra, và do vậy rõ ràng hơn ở những độ tuổi lớn hơn, điều này cũng có thể báo hiệu các vấn đề về nhóm tuổi trẻ hơn, đặc biệt là phụ nữ, người – nếu sự cải thiện của họ ít hơn – có thể không thấy được tuổi thọ gia tăng như những thế hệ đi trước”.

Làm chậm lại tốc độ lão hóa, cùng với việc gia tăng tuổi thọ, có ý nghĩa kinh tế và xã hội quan trọng. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thay đổi các hành vi sức khỏe và sử dụng thuốc kê đơn quả thực có tác động đáng kể tới sức khỏe dân số.

Levine cho hay: “Gia tăng tuổi thọ mà không thay đổi tỉ lệ lão hóa sẽ có những điểm bất lợi. Chi phí chăm sóc y tế sẽ tăng, vì thời gian ốm yếu bệnh tật của con người sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, gia tăng tuổi thọ thông qua việc làm chậm lại quá trình lão hóa sẽ mang đến chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn, năng suất lao động cao hơn, và khỏe mạnh hơn”.

Lộc Ninh (Theo Science Daily)