Thứ hai, 05/03/2018 - 14:52

Người môi giới bất động sản tiếp theo của bạn có thể là robot?

Dân trí

Sự tự động hóa đã lan ra hầu khắp các ngành nghề. Và kể cả ngành môi giới bất động sản có lẽ cũng không là ngoại lệ.

Người môi giới bất động sản tiếp theo của bạn có thể là robot? - 1

Lần tới bạn mua nhà, có thể sẽ không còn là một người môi giới bất động sản thường thấy nữa. Sẽ không phải là con người bằng xương bằng thịt. Các đại lí bất động sản và một vài doanh nghiệp khởi nghiệp đã bắt đầu thuê robot để làm những công việc tương tự, phát huy trí tuệ nhân tạo (AI) ở nơi làm việc.

Tạp chí Phố Wall (WSJ) nhấn mạnh đến ba trong số các công ty này: Một công ty môi giới ở Woodland Hills, California tên REX, một công ty quản lý bất động sản khác ở California, Zenplace, và một công ty khởi nghiệp trụ sở ở Brooklyn tên VirtualAPT. Cả REX và Zenplace đều thuê robot để giao tiếp với khách hàng. REX đặt một con robot tên REX trong những căn nhà rao bán để trả lời câu hỏi và thu thập dữ liệu, trong khi Zenplace dùng robot để giúp những người môi giới người thật của họ giao tiếp từ xa với khách hàng.

VirtualAPT dựng một robot có thể tạo những đoạn băng ba chiều về sở hữu bất động sản. Các chuyến tham quan bất động sản ảo rất tiện nghi cho những khách hàng tiềm năng với lịch trình bận rộn, hoặc những người không thể trực tiếp đến thăm quan một địa điểm.

Robot có lẽ có thể đơn giản hóa quá trình mua bất động sản. Chúng cũng có thể giúp người mua giảm chi phí hoa hồng thường phải trả cho người môi giới bất động sản. Ví dụ như công ty REX chỉ lấy 2% phí hoa hồng – thấp hơn so với 5-6% phí hoa hồng mà những người môi giới hay tính cho người bán.

Người sáng lập REX và là CEO của công ty, Jack Ryan phát biểu với tờ WSJ rằng ông nghĩ AI và robot chắc chắn sẽ làm nhiễu loạn ngành công nghiệp bất động sản. Nhưng Robert Reffkin, CEO của một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại New York tên Compass, đã phản đối.

Reffkin nói với tờ WSJ: “Tôi tin rằng những người môi giới rất quan trọng trong các công việc giao dịch và sẽ luôn như thế”. Ông không nghĩ rằng xu hướng mới này sẽ dẫn tới sự sa thải hay mất việc mà các nhà phê bình chưa tin vào kết quả mở rộng ứng dụng tự động hóa thường nói đến khi robot bắt đầu xâm nhập một ngành công nghiệp. Nhưng vẫn luôn có một nghi vấn: Robot có phải là những nhà môi giới bất động sản giỏi hơn người thật không?

Bất luận thế nào, robot hiển nhiên đang bắt đầu có tác động đến ngành kinh doanh bất động sản. Hiện tại, điều này có nghĩa là robot hỗ trợ những người môi giới bất động sản. Nhưng trong tương lai (rất gần), có khả năng robot có thể đảm nhận toàn bộ công việc buôn bán bất động sản.

Lộc Xuân (Theo Futurism)