Người khỏe hơn có não bộ hoạt động tốt hơn

(Dân trí) - Nghiên cứu trên gần một nửa triệu người chỉ ra rằng những người khỏe hơn thực hiện các bài kiểm tra chức năng não tốt hơn.

Người khỏe hơn có não bộ hoạt động tốt hơn - 1

Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Schizophrenia Bulletin, sức mạnh cơ được đo bằng lực bàn tay là một chỉ số cho biết não của bạn khỏe mạnh như thế nào.

Joseph Firth, đồng tác giả nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu sức khỏe NICM, ĐH Tây Sydney cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng những người khỏe hơn có xu hướng có chức năng não hoạt động tốt hơn”.

Sử dụng dữ liệu từ 475.397 người tham gia từ khắp nước Anh, nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người khỏe hơn thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra chức năng não bao gồm tốc độ phản ứng, giải quyết các vấn đề logic và nhiều bài kiểm tra trí nhớ khác.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Ngân hàng sinh học Anh cho thấy mối liên quan này là mạnh ở cả những người dưới và trên 55 tuổi. Các nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy kết quả này ở người già.

Các kết quả cũng chỉ ra rằng lực nắm tay tối đa mạnh tương quan với trí nhớ thị lực và thời gian phản ứng ở hơn 1.000 người bị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt.

Firth cho biết: “Chúng ta có thể thấy có mối liên quan rõ ràng giữa sức mạnh cơ và sức khỏe não bộ. Nhưng thực tế, cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem chúng ta có thực sự khiến não bộ khỏe mạnh hơn bằng những biện pháp giúp cơ khỏe mạnh hơn như tập tạ hay không”.

Nghiên cứu trước đây do nhóm thực hiện cho thấy tập aerobic có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Những can thiệp như tập tạ có thể đặc biệt có lợi cho những người bị các bệnh về tâm thần.

Nghiên cứu này cho thấy những mối liên quan giữa sức mạnh cơ và hoạt động não cũng tồn tại ở những người bị tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, tất cả những tình trạng này đều có thể cản trở hoạt động bình thường của não.

Điều này làm tăng khả năng rằng các bài tập tạ có thể cải thiện cả hoạt động thể chất và tinh thần của những người bị tình trạng này.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Đang được quan tâm