Người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh đau tim gấp đôi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu về tim mạch mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ đau tim gấp hai lần so với người bình thường.

Theo như nghiên cứucủa các nhà khoa học đến từ Đại học California San Francisco đăng trên Tạp chíPreventive Medicine, so sánh sử dụngthuốc lá điện tử với thuốc lá điếu thì thuốc lá điện tử được xem là tăng mức độ nguy hiểm hơn. Nó làm tăngnguy cơ mắc một cơn đau tim lên từ 4-6 lần.

Người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh đau tim gấp đôi - Ảnh 1.

Đây là nghiên cứu đầutiên xem xét về mối quan hệ giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các cơn đautim.

Theo nghiên cứu, nguy cơ đau tim giảm ngay lập tức sau khi người dùng dừngviệc hút thuốc hoặc kiềm chế sử dụng thuốc lá điện tử. Tiến sĩ Stanton Glantz- giáo sư y khoa của Đại học California San Francisco và đồng thời là giám đốcTrung tâm nghiên cứu và giáo dục kiểm soát thuốc lá của trường đại học này chobiết: "Hầu hết người trưởng thành dùng thuốc lá điện tử thì bên cạnh đó họ vẫntiếp tục sử dụng thuốc lá điếu". Ông cũng chỉ ra rằng mọi người vẫn tin là hútthuốc lá điện tử có thể giảm nguy cơ bệnh tật nhưng nhóm nghiên cứu lại pháthiện rằng nguy cơ mắc bệnh tim khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ cộng dồn với nguycơ mắc bệnh tim khi sử dụng thuốc lá điếu.

Với thuốc lá điện tử,sol khí nicotine và các mùi hương khác được tạo ra bởi việc làm nóng dung dịchlỏng còn với thuốc lá điếu thì tạo ra sol khí nicotine bằng việc đốt cây thuốclá.

Thuốc lá điện tử chứaít các chất gây ung thư hơn thuốc lá thông thường, nhưng cả hai đều chứa cáchạt siêu mịn và các độc tố khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vàung thư.

Các nhà nghiên cứu đãphân tích dữ liệu y tế trên 69.452 người hút thuốc từ 18 tuổi trở lên, họ lànhững người đã tham gia Cuộc khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia 2014 và 2016của Hoa Kỳ. Trong số 9.352 người đãvà đang sử dụng thuốc lá điện tử trong nghiên cứu này, 3,6% đã trải qua một cơnđau tim tại một số thời điểm.

Tỷ lệ xuất hiện các cơn đau tim cao nhất là 6,1phần trăm tương ứng với những người sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cũnglưu ý rằng thuốc lá điện tử đã có mặt tại Hoa Kỳ vào khoảng năm 2009. Một phần tư trong số2.259 người hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử trước đây từng là những ngườihút thuốc lá điếu thông thường và hiện tại có khoảng 66% số người này vẫn hútthuốc lá điếu.

Tổng tỷ lệ lên cơn đautim là như nhau đối với những người tiếp tục hút thuốc lá điếu và những ngườihút thuốc lá điện tử hằng ngày. Theo lời khuyên củaTiến sĩ Glantz: "Cách duy nhất để giảm đáng kể nguy cơ đau tim là ngừng sử dụng thuốc lá".

Thiên Hương (Theo UPI)

Đang được quan tâm