Thứ hai, 20/11/2017 - 08:11

Người bị vảy nến có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường týp 2

Dân trí

Theo kết quả một nghiên cứu mới của Mỹ, bệnh nhân mắc bệnh vảy nến có nguy cơ mắc tiểu đường týp 2 cao hơn những người không bị vảy nến, nguy cơ này gia tăng tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Người bị vảy nến có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường týp 2 - 1

Bệnh vảy nến là tình trạng viêm ngoài da do rối loạn tự miễn dịch khiến các tế bào da nhân lên nhanh chóng tạo thành vảy dày, khô và ngứa.

Nhiễm trùng, căng thẳng và cảm lạnh là một số trong những yếu tố chính có thể gây bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh vảy nến thường xuất hiện trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục và móng tay.

Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh vẩy nến từ trên 10% diện tích cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 64% so với những người không bị bệnh vảy nến.

Nghiên cứu được tiến hành trong 4 năm với sự tham gia của 8.124 người bị mắc bệnh vảy nến và 76.599 người không bị bệnh vảy nến.

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến, Joel M.Gelfand, giáo sư Da liễu và dịch tễ học tại Penn và nhóm nghiên cứu đã sử dụng diện tích bề mặt cơ thể (BSA) để đo mức độ bị vẩy nến của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân có BSA ở mức dưới 2% có nguy cơ cao hơn 21% so với những người không bị bệnh vảy nến. Nguy cơ này tăng lên đáng kể ở bệnh nhân có BSA từ 10% trở lên.

Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng cứ tăng 10% BSA bị vảy nến, nguy cơ này tăng tương ứng thêm 20%. Nói cách khác, bệnh nhân có 20% BSA bị vảy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn 84%, bệnh nhân có 30% BSA bị vảy nến có nguy cơ cao hơn 104%.

Gelfand cho biết: "Dạng viêm do vẩy nến thúc đẩy tình trạng kháng insulin, bệnh vẩy nến và bệnh tiểu đường có những đột biến di truyền tương tự là gợi ý cho cơ sở sinh học về mối liên hệ giữa 2 bệnh trong nghiên cứu".

Nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of the American Academy of Dermatology.

Nguyễn Hà

Theo Boldsky