Ngọn núi bị nứt trên dãy Alps có thể sụp đổ bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Các nhà địa vật lý chuyên quan sát tiến trình vết nứt chia đôi núi Hochvogel thành hai phần trên dãy Alps, đã tiết lộ một số mô hình nhất định trong các chuyển động kiến tạo của nó.

Ngọn núi bị nứt trên dãy Alps có thể sụp đổ bất cứ lúc nào - 1

Đỉnh của Hochvogel với chiều cao 2592 mét, nằm trên dãy núi Allgäu Alps, bị cắt làm đôi bởi một vết nứt lớn, chiều rộng có nơi lên tới năm mét. Vết nứt tiếp tục lan rộng với tốc độ khoảng 5 mm mỗi năm.

Đáng chú ý là đường biên giới giữa Đức và Áo chạy dọc trên đỉnh núi, các nhà khoa học dự đoán đến một lúc nào đó phần núi của Áo sẽ sụp đổ và 260 nghìn mét khối đá vôi sẽ trượt xuống thung lũng Hornbach ở Áo.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Helmholtz ở Potsdam - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức và Đại học Kỹ thuật Munich đã phát triển một kỹ thuật quan sát độ bền của đá bằng các thiết bị rung động địa chấn.

Họ đã lắp đặt sáu máy đo địa chấn trên đỉnh, cách nhau khoảng 30-40 mét. Trong vài tháng, các cảm biến đã ghi lại tần số rung động trên núi do gió, sự thay đổi nhiệt độ và sự căng thẳng hoặc suy yếu của đá, cũng như nhiều trận động đất nhỏ. Các tác giả đã phân tích rung động cộng hưởng xảy ra trong đá trong quá trình tạo ra hoặc giải phóng ứng suất.

Bản chất của cách tiếp cận sáng tạo này ở chỗ: các phép đo được thực hiện trực tiếp tại chỗ và ở chế độ liên tục. Trước đây, việc giám sát lâu dài ngọn núi chỉ được thực hiện bằng viễn thám hoặc đo đạc từng lần riêng biệt. Không có phương pháp nào trong số những phương pháp này có thể xác định được đầy đủ chi tiết về thời gian và không gian về các mô hình của các quá trình xảy ra bên trong ngọn núi.

Phương pháp mới cho phép xây dựng biểu đồ tần số răng cưa theo chu kỳ của các dao động trong khối đá. Trong vòng năm đến bảy ngày, biên độ của chúng tăng từ 26 lên 29 hertz, và sau đó trở lại giá trị ban đầu trong vòng chưa đầy hai ngày.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự gia tăng tần suất có liên quan đến sự gia tăng ứng suất trong khối đá, tại đó thường xảy ra hiện tượng vỡ. Và thực tế là ngay trước khi núi vỡ, các chu kỳ trở nên ngắn hơn.

Tác giả đầu tiên của bài báo, nhà địa mạo Michael Dietze, cho biết trong một thông cáo báo chí từ Trung tâm Helmholtz ở Potsdam rằng "Với sự trợ giúp của phương pháp địa chấn, lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi lại những hiện tượng chu kỳ này một cách liên tục và thực tế và bây giờ cần xác định kết quả ở nơi khác".

Các tác giả lưu ý rằng ngay cả khi núi sụp đổ, xét theo quỹ đạo rơi mà họ tính toán, các khu dân cư ở Thung lũng Hornbach không gặp nguy hiểm.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Earth Surface Processes and Landforms.

Alps là một trong những dãy núi lớn nhất, dài nhất châu Âu, trải dài qua 8 quốc gia (từ tây sang đông), lần lượt là: Pháp, Thụy Sĩ, Ý, Monaco, Liechtenstein, Áo, Đức và Slovenia.

Toàn bộ khu vực Alps có diện tích khoảng 200.000 km2. Nó kéo dài khoảng 750 km từ tây sang đông và khoảng 400 km từ nam sang bắc và giáp với Thung lũng Rhone (Vallée du Rhône), Miền Trung Thụy Sĩ (Swiss Mittelland), thượng nguồn sông Danube, Đồng bằng Hungary nhỏ, Thung lũng Po và Vịnh Genova ở Biển Ligure. Vùng Alps bao gồm các khu vực của tám quốc gia và tạo thành môi trường sống của 13 triệu người và được xem như một khu vực nghỉ dưỡng và thiên nhiên của châu Âu.

Đang được quan tâm