Ngôn ngữ kí hiệu của tinh tinh giống tiếng nói của loài người

(Dân trí) - Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, ngôn ngữ kí hiệu của tinh tinh tuân theo những quy tắc tương tự như tiếng nói của con người.

Ngôn ngữ kí hiệu của tinh tinh giống tiếng nói của loài người - 1

Các chuyên gia đã phát hiện ra điều này sau khi nghiên cứu các video về những con tinh tinh hoang dã sống ở Khu bảo tồn Rừng Budongo, Uganda.

Như các loài khỉ lớn khác, tinh tinh không có khả năng nói chuyện nhưng chúng sử dụng các cử chỉ có ý nghĩa, khá giống như người điếc ra hiệu với nhau.

Nghiên cứu thấy rằng các cử chỉ của tinh tinh dựa trên cơ sở các mô hình toán học, hoặc các định luật ngôn ngữ, tương tự như ở ngôn ngữ loài người.

Đội nghiên cứu đến từ Đại học Roehampton đã tập trung vào hai quy tắc cụ thể được áp dụng trong các bộ ngôn ngữ loài người.Một trong số đó là định luật Zipf về chữ viết tắt, theo đó, các từ được sử dụng phổ biến hơn có xu hướng ngắn hơn. Quy tắc còn lại là định luật Menzerath, theo đó những cấu trúc ngôn ngữ lớn hơn được tạo nên từ những phần ngắn hơn.Trong trường hợp ngôn ngữ nói, điều này chuyển thành những từ dài hơn gồm các âm tiết ngắn hơn.

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 2.000 cử chỉ trong số khoảng 58 loại cử chỉ “chơi” khác nhau được những con tinh tinh Rừng Budongo sử dụng.

Ngôn ngữ kí hiệu của tinh tinh giống tiếng nói của loài người - 2
Cử chỉ của tinh tinh dựa trên các mô hình toán học

Họ thấy rằng, như hai định luật ngôn ngữ đưa ra, những cử chỉ thường được sử dụng hơn thì ngắn hơn, và những chuỗi cử chỉ dài hơn được tạo thành từ những “âm tiết” cử chỉ ngắn hơn.

Nhà nghiên cứu đứng đầu Raphaela Heesen cho biết: “Giao tiếp cử chỉ của linh trưởng tất nhiên rất khác với ngôn ngữ của con người, nhưng các kết quả của chúng tôi cho thấy hai hệ thống này dựa trên các quy tắc toán học tương tự.

“Chúng tôi hi vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ mở đường cho các nghiên cứu tương tự, để xem những định luật này có thể phổ biến cỡ nào trong thế giới động vật”.

Ngoài dùng các cử chỉ chân và tay, tinh tình còn giao tiếng bằng tiếng ồn, tư thế cơ thể và biểu cảm khuôn mặt.

Nghiên cứu được công bố hồi tháng chín năm ngoái cho thấy tinh tinh và trẻ con loài người sử dụng cách giậm chân, chỉ trỏ và vỗ tay tương tự nhau để thu hút sự chú ý.

Lộc Ninh (Theo Telegraph)