Ngồi nhiều liên quan tới tăng nguy cơ tử vong vì 14 bệnh

Dân trí

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ chỉ ra rằng nếu bạn ngồi 6 tiếng mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm của bạn sẽ tăng 19% so với những người ngồi ít hơn 3 tiếng.

Ngồi nhiều liên quan tới tăng nguy cơ tử vong vì 14 bệnh - 1

Tác giả của nghiên cứu này bổ sung thêm rằng ngồi nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong của bạn vì 14 bệnh, bao gồm: ung thư, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, bệnh thận, tự sát, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh phổi, bệnh gan, loét dạ dày tá tràng và các bệnh tiêu hóa khác, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, các rối loạn thần kinh và các rối loạn cơ xương khớp.

Nhà nghiên cứu chính Alpa Patel cho biết: “Thông điệp đơn giản là chúng ta nên vận động nhiều hơn”. “Bạn càng ngồi ít càng tốt cho bạn. Sau mỗi giờ ngồi nên đứng lên 2 phút hoặc vận động nhẹ nhàng có thể cải thiện cholesterol, đường huyết và huyết áp”.

Nghiên cứu này không chứng minh quan hệ nhân quả. Tuy nhiên người ta thấy rằng người Mỹ ngồi nhiều – ngồi xem TV, làm việc, chơi máy tính hoặc điện thoại thông minh. Những người già, những người bị các bệnh mạn tính thậm chí còn ngồi nhiều hơn.

Một nghiên cứu của Úc ước tính mọi người thường dành 90% thời gian không làm việc để ngồi một chỗ, hơn một nửa trong số đó là xem TV hoặc ngồi trước máy tính.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ vì sao ngồi nhiều không tốt. Có thể là vì những người ngồi nhiều cũng có những hành vi không lành mạnh khác như ăn vặt quá mức.

Ngoài ra, việc ngồi nhiều có liên quan tới hàm lượng triglycerid, đường huyết, huyết áp và insulin cao hơn. Ngồi nhiều cũng liên quan tới tình trạng viêm gây ra bởi béo phì. Patel cho biết những hậu quả này có thể giải thích tại sao ngồi nhiều liên quan tới tử vong vì bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận cũng như ung thư, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Về mối liên quan tới nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer cũng như các rối loạn thần kinh và cơ xương khớp, Patel cho biết có thể là do chính những tình trạng này khiến cho người bệnh ngồi nhiều hơn.

Nguy cơ tử vong vì những bệnh trên tăng từ 10% đối với ung thư tới 60% đối với bệnh cơ xương khớp.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Patel đã thu thập dữ liệu từ 128.000 nam và nữ trong nghiên cứu dự phòng của Hội Ung thư Mỹ. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không một ai mắc bệnh mạn tính. Trong thời gian 21 năm theo dõi, gần 49.000 người đã tử vong.

Tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dự phòng Yale-Griffin ở Derby, Conn nói: “Từ lâu, chúng tôi đã biết ngồi nhiều hàng ngày gây hại cho sức khỏe."

Ông lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ ra mối liên quan giữa việc đến ngồi quá nhiều với tăng nguy cơ tử vong sớm do một loạt các nguyên nhân - từ bệnh tim đến tự tử.

"Kết quả nghiên cứu có nghĩa là ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ tự tử? Điều đó có vẻ không hợp lý", Katz nói. "Nhưng có lẽ những người chán nản thiếu động lực để đứng dậy và đi ra ngoài”.

Theo Katz, biện pháp hạn chế hậu quả của ngồi nhiều rất đơn giản. Bạn hãy đứng lên, kéo căng người ra, đi bộ xung quanh và lặp lại điều này thường xuyên.

Báo cáo được công bố vào tháng 6 trên American Journal of Epidemiology.

Nguyễn Hà

Theo Upi