Ngỡ ngàng với “nghệ thuật ẩn thân” để săn mồi của rắn cát sa mạc

Dân trí

Thay vì chủ động đi tìm con mồi, rắn cát sa mạc đã có các ngụy trang để che giấu cơ thể và chờ đợi con mồi đi qua…

Rắn cát sa mạc (Bitis peringueyi) là một loài rắn độc thuộc họ rắn lục, sống tại khu vực Namibia và miền nam Angola (châu Phi), Loài rắn này có kích thước nhỏ, với chiều dài trung bình chỉ từ 20-25cm.

Thay vì đi săn mồi, loài rắn này có khả năng ngụy trang và phục kích đầy ấn tượng. Với lớp da sần sùi màu cát và đôi mắt nằm trên đỉnh đầu, loài rắn này có thể dễ dàng tự chôn cơ thể trong cát, chỉ nhô lên phần đôi mắt trên đỉnh đầu để săn mồi. Con mồi có thể đến gần loài rắn này mà không hay biết và với chỉ một cú cắn nhanh gọn, con mồi sẽ dễ dàng bị tóm gọn.

Không chỉ lẩn trốn dưới cát để trốn con mồi, rắn cát sa mạc còn sử dụng chiếc đuôi của mình ngoe nguẩy như một con giun để thu hút con mồi đến gần, trước khi kết liễu mục tiêu chỉ bằng một cú cắn. Rắn cát sa mạc thường săn và ăn thịt các loài thằn lằn, tắc kè và bò sát nhỏ, là những con mồi chứa hàm lượng nước cao, giúp chúng có thể sống sót giữa sa mạc.

Mặc dù không ít loài rắn khác nói riêng và động vật khác nói chung rất giỏi trong việc ngụy trang, nhưng khả năng ngụy trang để săn mồi của loài rắn cát sa mạc được các nhà khoa học đánh gia ở mức độ hoàn hảo.

Ngỡ ngàng với “nghệ thuật ẩn thân” để săn mồi của rắn cát sa mạc

T.Thủy
Theo NG

Đáng quan tâm