Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:31

Nghiên cứu thú vị: Yêu vì sự thông minh của đối phương?

Dân trí

Bị cuốn hút vì sự thông minh của đối phương đang là một xu hướng tình yêu phổ biến của giới trẻ. Khái niệm này dùng để diễn tả tỉ lệ thuận giữa tình yêu và sự thông minh, tức là người càng có trí thông minh cao, càng thu hút được sự chú ý của người khác.

Nghiên cứu thú vị: Yêu vì sự thông minh của đối phương? - 1

Gần đây, một nghiên cứu mới trên tạp chí Intelligent đã đưa ra quan điểm rằng người ta có thể có cảm hứng gần gũi về thể xác với người khác vì chỉ số thông minh của người đó.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Gilles Gignac, một giảng viên cao cấp của Đại học Tây Úc, bao gồm 383 sinh viên. Tất cả họ đã thực hiện một cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi như liệu họ có nhìn thấy trí tuệ cao là một đặc điểm đáng chú ý từ người khác? Để giúp đánh giá khách quan những gì 383 sinh viên trên thấy quan trọng về tình yêu, bảng câu hỏi khảo sát cũng bao gồm các câu hỏi khác về trí thông minh và phẩm chất mà họ tìm kiếm để tiến tới mối quan hệ yêu đương.

Ông Gilles Gignac cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khoảng từ 1 đến 8% những người tương đối trẻ (độ tuổi từ 18 đến 35) có xu hướng bị hấp dẫn bởi trí thông minh của người khác. Tuy nhiên, thật thú vị là không thể dự đoán được bao nhiêu người tự nhận mình đang rất quan tâm đến trí thông minh của người khác.”

Những đặc điểm khác để một người quyết định có đi đến mối quan hệ nghiêm túc với người kia hay không bao gồm tính cách thú vị và dễ gần. Điều kiện hàng đầu chính là sự tử tế và thấu hiểu nhau. Trí tuệ chiếm vị trí thứ hai.

Trong khi những người tham gia có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người có chỉ số IQ rất cao thì những người có chỉ số quá cao (lớn hơn 99%) thì được coi là ít hấp dẫn hơn một chút, chỉ số IQ cao trung bình khoảng 90% được xem là lí tưởng.

Cuộc thăm dò này cũng bao gồm những câu hỏi như “Bạn có thấy thích những cuộc nói chuyện kiểu “hách não” hay không?”, hay “Bạn có muốn nghe những người đó nói không?”

Sau đó, nhóm nghiên cứu lưu ý thấy rằng không phải mọi người đều thấy trí thông minh là một đặc điểm hoàn toàn chiếm ưu thế vì còn nhiều yếu tố khác như cơ hội việc làm hay tính quyết đoán của đối phương.

Theo Gignac, một giới hạn của nghiên cứu này là "nghiên cứu không bao gồm những người có mức độ thông minh dưới mức trung bình (nghĩa là IQ <100)."

Hoàng Hằng

Theo IFLScience

Đáng quan tâm
Mới nhất