Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động

Dân trí Một ứng dụng “trợ lý ảo” dành riêng cho người Việt, với tên gọi VAV (Virtual Assistant for Vietnamese) vừa được nhóm nghiên cứu do sinh viên, học viên Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN ứng dụng thành công.

Các “trợ lý ảo” trên smartphone như Apple Siri, Microsoft Cortana và Google Now đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên rất ít người dùng Việt Nam sử dụng những “trợ lý ảo” này do chúng không tối ưu cho người Việt và chưa phân tích và nhận diện được ý định của người dùng trong câu lệnh nói tiếng Việt.

Trước thực tế này, nhóm tác giả MDN-Team (thuộc Phòng Thí nghiệm Khoa học Dữ liệu và Công nghệ Tri thức, Khoa CNTT, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN) đã phát triển một ứng dụng “trợ lý ảo” dành riêng cho người Việt, với tên gọi VAV (Virtual Assistant for Vietnamese).


TS. Phan Xuân Hiếu trưởng nhóm nghiên cứu

TS. Phan Xuân Hiếu trưởng nhóm nghiên cứu

Trao đổi với phóng viên TS. Phan Xuân Hiếu – Trưởng nhóm phát triển sản phẩm cho biết, VAV là ứng dụng trợ lý ảo dành riêng cho người Việt để giúp người dùng di động có thể giao tiếp với điện thoại của mình bằng các khẩu lệnh một cách tiện dụng nhất có thể.

Cụ thể hơn, VAV cho phép người dùng tương tác với smartphone bằng giọng nói hoàn toàn tiếng Việt để thực hiện các tác vụ cần thiết hàng ngày. Với VAV, bạn có thể dễ dàng hẹn chuông báo thức, đặt lịch cho một cuộc họp, bật/tắt định vị, gọi điện, nhắn tin cho ai đó, gọi taxi, mở một ứng dụng trên máy, duyệt web, tìm đường trên bản đồ, tìm cây ATM gần bạn, tra từ điển, tra cứu Wikipedia, hay mở một bản nhạc yêu thích … chỉ đơn giản bằng các mệnh lệnh hay câu hỏi hết sức tự nhiên.

Bạn thử tưởng tượng, thay vì phải bật ứng dụng bản đồ Google, tìm chức năng tìm đường và gõ đích đến là “144 Xuân Thủy” rồi nhấn nút tìm kiếm thì với VAV bạn chỉ cần hỏi “tìm đường đến 144 Xuân Thủy” hoặc “đến 144 Xuân Thủy thì đi thế nào”. Nếu bạn đi công tác đến Quảng Bình, bạn cần gọi taxi và chưa biết số điện thoại, bạn chỉ cần bảo VAV: “gọi taxi Mai Linh ở Quảng Bình”, lập tức VAV sẽ gọi tới số 052369…. (taxi Mai Linh – Quảng Trạch) giúp bạn. Còn rất nhiều tính năng nữa mà VAV có thể giúp bạn và điều đó để bạn và người dùng dần dần khám phá.

Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động - 2

Tiến sĩ cho biết giải pháp công nghệ nổi bật của VAV là gì?

Dưới góc độ công nghệ, VAV được thiết kế và phát triển dựa trên sự kế thừa các công nghệ và dịch vụ quan trọng sẵn có như dịch vụ nhận dạng giọng nói của Google, bản đồ số, các trang tin tức trực tuyến, thông tin tài chính, thời tiết, Wikipedia … và rất nhiều ứng dụng trực tuyến khác để mang lại cho người dùng nhiều thông tin hữu ích.

Giải pháp công nghệ nổi bật của nhóm là tìm ra các kỹ thuật về trí tuệ nhân tạo, học máy, xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên phù hợp để giúp VAV có thể phân tích và nắm bắt được ý định của người dùng dù họ diễn đạt yêu cầu của mình theo nhiều cách khác nhau mà không cần tuân theo bất kỳ khuôn mẫu nào cho trước.

Với các công nghệ này, VAV có thể phân tích câu văn nói và hiểu ý định của bạn để thực thi những gì bạn muốn một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ví dụ, khi người dùng hỏi “từ đây đến Hải Phòng đi thế nào” thì VAV cần mở ứng dụng bản đồ và hiển thị đường đi chi tiết từ vị trí hiện tại của bạn đến Hải Phòng.

Nếu bạn bảo VAV: “thức mình dậy sau một tiếng rưỡi nữa”, VAV ngay lập tức sẽ đặt chuông với thời điểm báo thức là thời điểm hiện tại cộng thêm 1 tiếng 30 phút. Với các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên, VAV cũng có thể nhận diện chính xác được các tham số trong khẩu lệnh của người dùng. Nếu bạn nói “mở báo lao động chấm com chấm vn”, VAV cần hiểu là mở trang web laodong.com.vn.

Thêm nữa, với mục tiêu có thể phục vụ đồng thời một số lượng lớn người dùng, những tính toán, phân tích thông minh trong VAV được thực hiện ngay trên điện thoại di động. Để thực hiện điều này, nhóm phát triển đã tối ưu hóa các mô hình phân tích và cơ sở dữ liệu để có được một ứng dụng thực sự tinh gọn và có khả năng phản hồi nhanh.

Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động - 3

Trong quá trình nghiên cứu, phát triển ứng dụng, MDN-Team đã gặp phải những khó khăn gì thưa tiến sĩ?

Nhóm tác giả MDN-Team gồm 2 nghiên cứu sinh, 4 học viên cao học và 10 sinh viên của trường ĐH Công nghệ (đang học năm thứ 3 và 4). Chính vì vậy, trong thời gian đầu phát triển ứng dụng, chúng tôi đã gặp phải khá nhiều khó khăn: các thành viên vẫn là sinh viên nên không thể tập trung toàn thời gian cho ứng dụng, bên cạnh đó các thành viên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để phát triển ứng dụng chuyên nghiệp nên phải vừa làm vừa học hỏi thêm.

Đặc biệt, để xây dựng một “trợ lý ảo” có thể hiểu được ngôn ngữ và ý muốn của người dùng là điều không dễ dàng đối với các sinh viên khi chưa có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên, học viên đã nỗ lực hết mình, và với sự chuyên cần, chủ động, sáng tạo, nhanh nhạy của mình, các em là nhân tố chính làm nên sự thành công bước đầu của VAV.

Nghiên cứu thành công ứng dụng “Trợ lý ảo” cho người Việt trên nền tảng di động - 4

Với những thành công ban đầu này, nhóm nghiên cứu có đi tiếp cho sản phẩm này không?

Định hướng ban đầu của sản phẩm là giúp người dùng thực hiện các thao tác trên điện thoại di động của họ, nhóm phát triển cũng đã tập trung nghiên cứu các giải pháp có thể giúp VAV can thiệp sâu vào các tính năng của hệ thống.

Hiện nhóm phát triển vừa mới ra mắt VAV phiên bản 2 với giao diện mới, tiện dụng hơn với rất nhiều tính năng hữu ích. Sau khi hoàn thiện phiên bản dành cho nền tảng di động Android, chúng tôi dự định tiếp tục phát hành VAV trên các nền tảng di động khác.

Nhóm phát triển cũng đặc biệt chú trọng vào khả năng mở rộng miền ứng dụng của VAV để xác định được nhiều dạng câu, nhiều dạng ý định thuộc các lĩnh vực khác như hỏi đáp về luật giao thông (“lỗi vượt đèn đỏ đối với ô tô có mức phạt bao nhiêu”), tìm kiếm thông minh (“tìm xe Camry cũ màu đen số tự động đời từ 2008 trở về sau”) hay thông tin y tế (“hiện giờ có những phòng khám tai mũi họng nào gần đây đang mở không”). VAV cũng cần được hoàn thiện hơn nữa để có thể tương tác bằng giọng nói hai chiều với người dùng cũng như phục vụ người dùng trong lúc họ đang lái xe hay làm bếp.

Hiện tại, ứng dụng VAV đang được một số nhà đầu tư, bao gồm cá nhân lẫn doanh nghiệp, quan tâm, tuy nhiên nhóm vẫn đang cân nhắc tìm kiếm một hình thức hợp tác phù hợp để VAV có thể phát triển lâu dài, đi đúng định hướng và tầm nhìn ban đầu. Còn hiện tại, mục tiêu quan trọng nhất của cả nhóm là hoàn thiện VAV hơn nữa để đưa VAV tới đông đảo người dùng di động Việt Nam.

Trân trọng cám ơn tiến sĩ!

Có thể download ứng dụng VAV phiên bản 2 tư chợ ứng dụng Google Play:

https://play.google.com/store/apps/details?id=uet.mdnteam.vav

VAV đã ra mắt phiên bản đầu tiên trên chợ ứng dụng Google Play cuối năm 2015 và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng trong giới công nghệ Việt Nam.

Chỉ sau 2 tháng có mặt trên Google Play, VAV cán mốc 75.000 lượt tải về và cài đặt ứng dụng. Chợ ứng dụng này cũng thống kê trong khoảng thời gian này đã có hơn 7300 lượt người dùng đánh giá VAV với mức độ hài lòng trung bình ở mức 4,74/5,0. Có hơn 4200 người tham gia bình luận, phản hồi về VAV và trong đó đa số là các phản hồi tích cực, ủng hộ mạnh mẽ MDN-Team tiếp tục cập nhật, mở rộng các tính năng cũng như phát triển VAV trên các hệ điều hành di động khác như iOS và Windows Phone.

Ngay khi ra mắt VAV cũng được các trang tin công nghệ uy tín của Việt Nam như Tinhte.vn, Genk.vn sử dụng trải nghiệm, đánh giá và bình luận tích cực.


Anh Hoàng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?

Nghỉ hưu ở tuổi 55, nhiều nhà khoa học nữ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cảm thấy hụt hẫng vì không được theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:56

Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam
Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học. “Đất nước cần những trí thức trẻ dám cống hiến, dám hy sinh cho khoa học như GS Hiếu” - thầy cô và đồng nghiệp đã nói như vậy về giáo sư trẻ nhất năm 2015 Nguyễn Văn Hiếu.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:13

Niềm tự hào của Toán học Việt Nam
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam

Những ngày đầu năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hungary đón nhận một tin vui khi Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong, hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest được phong hàm Giáo sư (GS).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:00

Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh
Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh

(Dân trí) - Giản dị trong trang phục giày vải thể thao, bộ áo váy nhẹ nhàng, miệng luôn nở nụ cười thân thiện khi trò chuyện, nữ giáo sư Lưu Lệ Hằng - người Mỹ gốc Việt đầu tiên có tên đặt cho một tiểu hành tinh, đã để lại ấn tượng mạnh cho chúng tôi.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh mức lương cơ sở tăng thêm đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:07

Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm
Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm

Cụ rùa Hồ Gươm và rùa Đồng Mô (Sơn Tây) có cùng loài hay không là câu hỏi gây tranh cãi ở Việt Nam nhiều năm nay. Các tư liệu khoa học quốc tế có thể giải mã câu hỏi này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:40

CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO
CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới công tác điều tra vật thể bay không xác định (UFO) trên toàn thế giới.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:48

Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật
Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật

(Dân trí) - Tại buổi tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2015, nhiều giải pháp có hiệu quả đã được trao cho các nhà giáo đang công tác tại các trường học trong tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:14

Bạn đã học đúng cách?
Bạn đã học đúng cách?

(Dân trí) - Bạn học rất chăm chỉ mà kiến thức thu về chẳng là bao? Bạn băn khoăn không biết mình đã làm sai điều gì mà học mãi không vào? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn đã học đúng cách chưa nhé!

Thứ sáu, 22/01/2016 - 12:02

Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa
Sẽ làm tiêu bản xác cụ rùa

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, xác cụ rùa ở Hồ Gươm sẽ được bảo quản để làm tiêu bản, giống như cá thể rùa Hoàn Kiếm chết năm 1967 mà tiêu bản đang lưu giữ tại đền Ngọc Sơn.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:19

Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm
Tranh cãi về tên khoa học của cụ rùa Hồ Gươm

Điều phối viên Chương trình rùa châu Á nói rằng, ông rất ngạc nhiên trước thông tin kết quả giám định ADN cho thấy rùa Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) thuộc giống khác rùa Đồng Mô và hai con rùa mai mềm Rafetus swinhoei ở miền nam Trung Quốc...

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:19

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?
Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

Theo một khảo sát từ năm 2005, 3 phần tư người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Hơn một phần ba số người được hỏi nói rằng họ tin vào ma quỷ và những linh hồn trở về sau khi chết. Ngoài ra, 37% người Mỹ tin vào những ngôi nhà ma và có tới 41% tin vào khả năng ngoại cảm.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống
Học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật từ thực tiễn đời sống

(Dân trí) - Từ thực tiễn cuộc sống các em học sinh trung học đã sáng tạo ra những sản phẩm khoa học kỹ thuật được đánh giá cao, thiết thực. Nhiều dự án khoa học của các em thực sự rất có ý nghĩa trong đời sống.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:18

Nước máy chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu?
Nước máy chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn vệ sinh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 10:25

Học sinh trung học sáng tạo sản phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật
Học sinh trung học sáng tạo sản phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Để khuyến khích học sinh trung học vận dụng các kiến thức đã học và giải quyết những vấn đề thực tiễn, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2015-2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 07:27

Trao giải thưởng KOVA cho các nghiên cứu khoa học mang ứng dụng cao
Trao giải thưởng KOVA cho các nghiên cứu khoa học mang ứng dụng cao

(Dân trí) - Sáng nay (9/1), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tham dự và trao giải thưởng KOVA lần thứ 13 vinh danh đóng góp của 5 công trình nghiên cứu khoa học đã được đưa vào ứng dụng; 6 tấm gương có những việc làm nhân văn cùng 18 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 05:30

Nhiều chính sách trọng dụng cá nhân hoạt động KHCN
Nhiều chính sách trọng dụng cá nhân hoạt động KHCN

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch 21/2015/TT-BKHCN-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 10:43

Vị tiến sĩ một đô đến triệu đô
Vị tiến sĩ một đô đến triệu đô

Anh là tiến sĩ trong ngành Robot sinh học được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Anh từng từ chối lời mời lương hàng nghìn đô để về nước làm việc. Đó là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, TS Nguyễn Bá Hải (sinh năm 1983), Giám đốc Trung tâm dạy học số, cha đẻ kính “Mắt thần” đầu tiên cho người khiếm thị Việt Nam.

Thứ năm, 07/01/2016 - 02:20

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức hạng đặc biệt
Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức hạng đặc biệt

(Dân trí) - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam là tổ chức sự nghiệp khoa học và công nghệ hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:44

18 đề tài khoa học xuất sắc của học sinh tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
18 đề tài khoa học xuất sắc của học sinh tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố kết quả vòng thi chung kết cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật năm 2015 với 18 giải nhất trên tổng số 41 đề tài tham dự. Các đề tài đạt giải nhất sẽ tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:00

Hang Con Moong được công nhận di tích quốc gia đặc biệt
Hang Con Moong được công nhận di tích quốc gia đặc biệt

Di tích khảo cổ hang Con Moong và di tích vùng phụ cận (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vừa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Thứ hai, 04/01/2016 - 03:10

Những câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất 2015
Những câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất 2015

Trong năm 2015, thế giới đã được chứng kiến những câu chuyện khoa học kỳlạ, vừa lý thú, vừa dị thường và trên hết là mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta,từ chiếc váy đổi màu làm náo loạn cộng đồng mạng tới tuyệt chiêu biến trứng luộcthành ... trứng sống hay loài giun tự làm "chuyện ấy" với cái đầu của chúng vàviệc huấn luyện chim bồ câu phát hiện ung thư.

Thứ hai, 04/01/2016 - 01:39

Nhân tài “có đi, không có về”
Nhân tài “có đi, không có về”

Năm 2015, câu chuyện nhân tài “có đi, không có về” lại một lần nữa được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội với nhiều trăn trở, nghĩ suy…

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:07

Ở độ tuổi nào mẹ dễ đẻ con thông minh hơn?
Ở độ tuổi nào mẹ dễ đẻ con thông minh hơn?

Nếu là phụ nữ gần hoặc ngoài 30 tuổi và đang bị gia đình thúc ép phải lấy chồng sớm, rồi sinh con đẻ cái "trước khi quá muộn", bạn đừng quá lo lắng. Lí do vì, lập gia đình và đẻ con muộn hơn đôi chút nhiều khả năng lại giúp chị em sinh ra những đứa con thông minh hơn, theo một nghiên cứu mới.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:33