Nghiên cứu mới mở ra triển vọng cấy ghép nội tạng lợn cho người

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã mở ra triển vọng sử dụng nội tạng lợn để cấy ghép cho người.

Nghiên cứu mới mở ra triển vọng cấy ghép nội tạng lợn cho người - 1

Các cơ quan nội tạng của động vật có thể sớm được sử dụng để cấy ghép cho người khi các nhà khoa học tại Đại học Harvard mới đây đã tìm cách loại bỏ loại virus trong ADN của lợn khiến cho những ADN này không tương thích được với người.

Hàng thập kỷ qua, các nhà khoa học luôn cố gắng để tạo ra các mô lợn có AND tương thích khi cấy ghép vào cơ thể người. Nghiên cứu mới này đang dần biến nỗ lực của các nhà khoa học trở thành hiện thực. Nếu thành công, đây chắc chắn là một bước tiến lớn trong lịch sử y học của nhân loại.

Được biết, tất cả các AND lợn đều chứa một virus ung thư lây nhiễm vào tế bào người khiến cho việc sử dụng nội tạng lợn để cấy ghép trên người vẫn chưa khả thi ở hiện tại.

Nhưng giờ đây, Giáo sư George Church và các cộng sự tại Đại học Harvard đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa di truyền tiên tiến gọi là Crispr để loại bỏ mã di truyền của virus có trong phôi lợn.


Giáo sư George Church của Đại học Harvard – Trưởng nhóm nghiên cứu.

Giáo sư George Church của Đại học Harvard – Trưởng nhóm nghiên cứu.

Các phôi sau khi được chỉnh sửa sẽ được cấy ghép vào một con lợn nái và đến giờ này nó vẫn phát triển khỏe mạnh. Đây là một cột mốc quan trọng trọng việc tìm kiếm cách thay thế các cơ quan nội tạng động vật thay cho người.

Mặc dù trước đây y học đã áp dụng việc sử dụng mô lợn thay thế cho người như van tim trong phẫu thuật tim, ghép giác mạc ... Nhưng hơn thế, các nhà khoa học tin rằng, nếu các cơ quan nội tạng lợn có thể thay thế được cho người sẽ chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp nội tạng như hiện nay.

Giáo sư Ian McConnell tại Đại học Cambridge cho biết: “Nghiên cứu này mở ra một bước tiến đầy hứa hẹn trong việc cấy ghép nội trạng trên người”.

Khánh Duy (Theo Telegraph)