Nghiên cứu gây bất ngờ: Hoàn toàn không uống rượu cũng dễ mắc chứng mất trí nhớ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra những người hoàn toàn không uống rượu ở độ tuổi trung niên có nguy cơ phát triển chứng mất trí cao hơn những người uống một lượng vừa phải.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người kiêng rượu có nguy cơ tăng 45% mắc bệnh mất trí nhớ khi còn chưa già, so với những người uống rượu trong giới hạn khuyến nghị - có thể lên đến một chai rưỡi rượu mỗi tuần.

Nghiên cứu gây bất ngờ: Hoàn toàn không uống rượu cũng dễ mắc chứng mất trí nhớ - 1

Nhóm nghiên cứu từ Đại học London và Viện sức khỏe Pháp, Inserm phát hiện ra những người uống rượu trên 14 đơn vị cũng có nguy cơ gia tăng mắc bệnh mất trí. Nguy cơ phát triển chứng mất trí của họ tỉ lệ thuận với lượng rượu họ tiêu thụ.

Các tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, đã cho biết:“Chúng tôi thấy rằng việc nói “không” với rượu lâu dài và uống rượu quá mức có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Với số lượng người sống chung với chứng mất trí được dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 và sự vắng mặt của việc chữa trị thì phòng ngừa chính là chìa khóa.”

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch gia tăng trong số những người kiêng uống rượu hoàn toàn. Cả hai bệnh này đều có thể đóng góp vào chứng mất trí nhớ, một thuật ngữ chung cho việc mất đi kí ức, suy nghĩ và các chức năng nhận thức khác, và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh.

Uống rượu ở mức vừa phải đã được chứng minh là giúp bảo vệ, chống lại những tình trạng này, bằng cách giảm cholesterol và huyết áp, và nó có thể là công cụ mang lợi ích chống lại chứng mất trí.

Tuy nhiên, các tác giả cho biết sẽ gần như không thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ mà không có những cuộc thử nghiệm lớn hơn và thực tế hơn, ở những thí nghiệm mà những người tham gia được phân bổ ngẫu nhiên để bỏ rượu hoặc uống nhiều hơn.

Thí nghiệm có thể diễn ra theo cách như sau: những người có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa sẽ bỏ uống rượu, và người khỏe mạnh hơn sẽ là người uống rượu với lượng vừa phải. Các tác giả cho biết họ sẽ không khuyến khích bất cứ ai hiện đang kiêng rượu thay đổi thói quen của họ.

Trong số 9.087 đã tham gia vào một nghiên cứu của Anh từ năm 1985 đến năm 1993 và được theo dõi trung bình 23 năm, đã có 397 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ được ghi lại.

Nghiên cứu tìm thấy những người kiêng rượu lâu dài có nguy cơ mắc chứng mất trí cao nhất (67%), tiếp theo là những người chỉ kiêng rượu đến tuổi trung niên (45%) và tỉ lệ mắc chứng mất trí thấp nhất ở những người chỉ cắt giảm rượu (50%).

Tiến sĩ SevilYasar thuộc Trường Y John Hopkins ở Baltimore, người không tham gia nghiên cứu cho hay: “Phát hiện hấp dẫn nhất từ ​​nghiên cứu này là những người kiêng rượu sẽ có nguy cơ mất trí nhớ đáng kể ... và điều đó chỉ xuất hiện ở những người không uống rượu”.

“Rượu nói riêng, và chất chứa cồn nói chung, có chứa các hợp chất polyphenolic, có liên quan đến các tác dụng bảo vệ thần kinh trên cả hai đường thần kinh và mạch máu, và có tác dụng bảo vệ tim mạch thông qua việc giảm viêm, ức chế kết tập tiểu cầu và thay đổi cấu hình lipid.”

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng chúng ta nên thận trọng về những phát hiện này.

Tiến sĩ Sara Imarisio, người đứng đầu nghiên cứu tại viện nghiên cứu Alzheimer, Anh, cũng đồng ý và bổ sung thêm: “Những người hoàn toàn kiêng rượu có thể có tiền sử uống rượu nặng và điều này có thể gây khó khăn cho việc giải thích mối liên hệ giữa uống rượu và sức khỏe.”

“Nghiên cứu trong tương lai sẽ cần phải kiểm tra thói quen uống rượu trong suốt cuộc đời, và điều này sẽ giúp làm sáng tỏ thêm mối quan hệ giữa rượu và chứng mất trí.”

Hoàng Hằng

Theo Independent

Đang được quan tâm