Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích mới của mật ong

Đ.T.V

(Dân trí) - Ba nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng mật ong là một phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI) tốt hơn so với các biện pháp truyền thống.

Trong bài báo của họ được công bố trên BMJ Evidence-based Medicine, Hibatullah Abuelgasim, Charlotte Albury và Joseph Lee đã mô tả nghiên cứu của họ về kết quả của nhiều thử nghiệm lâm sàng liên quan đến việc thử nghiệm các phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI) và những gì họ thu được từ dữ liệu .

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích mới của mật ong - 1

Trong vài năm qua, cộng đồng y tế đã trở nên báo động vì vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng lại các tác nhân kháng khuẩn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tự kê đơn thuốc quá nhiều đang đẩy nhanh tốc độ. Mối quan tâm đặc biệt là những đơn thuốc kháng khuẩn được kê cho các bệnh lý mà không có khả năng hỗ trợ, chỉ đơn giản là do yêu cầu của bệnh nhân.

Một trong những trường hợp như vậy thường là URTI, phần lớn trong số đó là do virus, không phải vi khuẩn. Vì những trường hợp như vậy, các nhà khoa học đã tìm kiếm các biện pháp khắc phục khác cho những bệnh nhiễm trùng này, và một liệu pháp đặc biệt đó là mật ong.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mật ong có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh nói chung và ho nói riêng, mọi người đã sử dụng nó như một liệu pháp hàng ngàn năm. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu đã xem xét kết quả của nhiều thử nghiệm lâm sàng kiểm tra hiệu quả của các liệu pháp chống lại URTI. Lấy dữ liệu từ 14 thử nghiệm lâm sàng với 1.761 bệnh nhân.

Khi phân tích dữ liệu từ tất cả các thử nghiệm kết hợp lại, họ nhận thấy rằng các thử nghiệm đã bao gồm nhiều nghiên cứu về tất cả các phương pháp chữa bệnh truyền thống như thuốc cảm và thuốc trị xoang không kê đơn cũng như thuốc kháng sinh và mật ong. Và mật ong được chứng minh là liệu pháp tốt nhất trong số tất cả những liệu pháp đã được thử nghiệm.

Ngoài việc chứng minh hiệu quả hơn trong việc điều trị ho (36% tốt hơn trong việc giảm lượng ho và 44% giảm mức độ ho tốt hơn), nó cũng dẫn đến việc giảm thời gian nhiễm trùng trung bình hai ngày.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lý do mật ong hoạt động như một phương pháp điều trị URTI là vì nó chứa hydrogen peroxide - một chất tiêu diệt vi khuẩn được biết đến - cũng làm cho nó hữu ích như một phương pháp điều trị tại chỗ cho các vết cắt và vết xước. Mật ong cũng có độ đặc phù hợp, độ dày của nó có tác dụng bao phủ miệng và cổ họng, làm dịu kích ứng.