Nghiên cứu cách truyền âm thanh dưới vùng biển sâu nhất thế giới

Dân trí Đầu dò âm thanh vùng biển sâu cho phép các nhà khoa học nghe âm thanh trong Rãnh Mariana - và có thể có các ứng dụng quân sự. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang nghiên cứu cách thức truyền âm thanh ở những vùng sâu nhất của đại dương.

Ở sâu dưới đại dương, âm thanh rất quan trọng cho truyền thông vì không có ánh sáng. Rãnh Mariana, còn gọi là vực Mariana hay vũng Mariana, là rãnh đại dương sâu nhất được biết đến và điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ trái đất.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bách khoa Tây Bắc ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc hạ một đầu dò âm thanh vào cuối phía nam của rãnh Mariana – ở độ sâu khoảng 11km (6,83 dặm) dưới mặt nước.

Theo Engadget, nhóm nghiên cứu đã đặt 6 cảm biến âm thanh vào rãnh này để đo tiếng ồn xung quanh đó trong suốt năm. Vị trí của cảm biến được gọi là Thung lũng Challenger, là điểm được ghi nhận sâu nhất dưới đáy đại dương.

Các nhà khoa học đã có thể nghe được âm thanh từ đại dương xung quanh và họ tin rằng các thí nghiệm đó có thể giúp hiểu những sinh vật biển sâu đang giao tiếp với nhau như thế nào. Bên cạnh đó, nó cũng có thể có các ứng dụng cho tàu ngầm và các thiết bị hải quân khác với mục đích quân sự.

Đào Hiền (Theo Mirror)