Nghe nhạc Mozart có thể giúp giảm đau và viêm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, những con chuột có xu hướng giảm đau và viêm ít hơn đáng kể khi được nghe nhạc cổ điển.

Mặc dù điều này không có nghĩa là các bác sĩ có thể khẳng định áp dụng ngay cho bệnh nhân mắc các căn bệnh mãn tính, nhưng nó mở ra một hướng mới cho việc điều trị và giảm đau cho các bệnh nhân với dùng thuốc theo toa.

Nghe nhạc Mozart có thể giúp giảm đau và viêm - 1
Nhạc của Mozart được cho có khả năng giúp giảm đau.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã mở ba tác phẩm của Mozart dài 3 giờ cho những con chuột có bàn chân bị thương - do bị cắt hoặc bị tiêm một hợp chất để gây viêm.

Sau 21 ngày liên tục nghe nhạc, những con chuột đã có thể chịu được sức nóng và áp lực lên bàn chân bị thương của chúng lâu hơn 77% so với những con chuột không nghe nhạc.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng âm nhạc làm tăng đáng kể hiệu quả của một loạt các loại thuốc.

Tác giả nghiên cứu Grzegorz Bulaj đã giải thích rằng, nhiều loại thuốc giảm đau có thể gây độc tính và tác dụng phụ, bằng cách sử dụng âm nhạc để tăng cường hiệu quả của các loại thuốc này, có thể điều trị giảm đau bằng cách sử dụng thuốc ít hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu có thể nói chính xác cách âm nhạc giúp điều trị cơn đau, nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng âm thanh du dương dẫn đến việc giảm các hormone gây căng thẳng như cortisol, có liên quan đến viêm.

Âm nhạc cũng đã được tìm thấy để cải thiện sự điều hòa của các protein gây viêm có tên là cytokine và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh mới trong não.

Trong báo cáo của mình, các tác giả tuyên bố rằng mục tiêu dài hạn của họ là phân định cách thức các cấu trúc âm nhạc cụ thể có thể được dịch thành các mô hình điện trong não và hệ thần kinh ngoại biên, điều đó dẫn đến việc giảm đau.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng không phải tất cả âm nhạc đều phù hợp cho mục đích này và Mozart đã được chọn vì sự lặp lại nhịp nhàng trong các tác phẩm của ông trước đây đã được tìm thấy có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

Trang Phạm (Theo IFL Science)